KHÁM PHÁ PACIFIC CREST TRAIL - ĐƯỜNG MÒN CHẠY TRAIL NỔI TIẾNG KHẮC NGHIỆT VÀ HIỂM TRỞ - đi cùng Tiêu Dao Tử

KHÁM PHÁ PACIFIC CREST TRAIL – ĐƯỜNG MÒN CHẠY TRAIL NỔI TIẾNG KHẮC NGHIỆT VÀ HIỂM TRỞ

Pacific Crest Trail

Trong quyển hồi kí nổi tiếng của Cheryl Strayed – Wild có đề cập về chuyến hành trình đi bộ 1.770km dọc theo đường mòn Pacific Crest Trail khi cô 22 tuổi. Đối với những người yêu thích chinh phục, khám phá những nơi nguy hiểm, đường mòn Pacific Crest là một thách thức lớn mà ai cũng mong muốn vượt qua. Cùng tìm hiểu xem Pacific Crest có những điểm độc đáo nào nhé!

>>> Tìm hiểu ngay: Bạn sẽ chóng mặt với 99 Khúc Cua nguy hiểm ở Thiên Môn Sơn, đừng bỏ qua ! new update 2021

Chạy Trail là gì?

Chạy Trail hay còn gọi là chạy đường mòn là một hình thức chạy bộ kết hợp với leo núi, xuyên qua các loại địa hình hiểm trở. Khác với hình thức chạy bộ thông thường, chạy Trail thường được thiết kế trên những con đường mòn ở các vùng đồi, núi, rừng – những nơi có không khí trong lành với nhiều cây xanh và dĩ nhiên hầu như sẽ không có bất cứ phương tiện giao thông nào qua lại.

Pacific Crest Trail
Chạy Trail là một hình thức chạy bộ kết hợp với leo núi, xuyên qua các loại địa hình hiểm trở

Không đơn giản như việc chạy bộ thông thường, người tham gia chạy Trail đòi hỏi nghiêm ngặt về kỹ thuật và nguyên tắc. Những yếu tố tác động như môi trường, thời tiết và địa hình cũng ảnh hưởng đến quãng đường mà bạn muốn chinh phục.

Tìm hiểu Pacific Crest Trail

Đường mòn Pacific Crest (thường được viết tắt là PCT), còn gọi là đường mòn thắng cảnh quốc gia Pacific Crest. Đây là một đường mòn dành cho người đi bộ nổi tiếng bậc nhất kéo dài trên nhiều quốc gia khác nhau. Pacific Crest có chiều dài 2.663 mile ( 4286 km) và nằm ở độ cao trải dài từ trên mực nước biển tại vùng biên giới Oregon – Washington, cao nhất là 13153 feet (4009 m) ở đèo Forester ở Siera Nevada.

Pacific Crest Trail là tuyến đường đi qua 25 rừng quốc gia, 7 vườn quốc gia và nhiều dãy núi nổi tiếng: Laguna, Santa Rosa, San Jacinto, San Bernardino, San Gabriel, Liebre, Tehachapi, Sierra Nevada, Klamath, Cascade.

Pacific Crest
Pacific Crest Trail – đường mòn chạy Trail nổi tiếng

Đường mòn Pacific Crest Trail được Clinton Churchill Clarke hình thành vào năm 1932. Năm 1968, tuyến đường này được chỉ định là Đường mòn Danh thắng Quốc gia mặc dù chưa được hoàn thiện. Năm 1968, Pacific Crest được chỉ định làm Đường mòn danh thắng Quốc gia và được công nhận chính thức theo Đạo luật Hệ thống Đường mòn Quốc gia năm 1968.

Trung điểm của đường mòn là gần Chester, California (gần núi Lassen), nơi các dãy núi Sierra và Cascade gặp nhau.. Điểm cuối phía nam của đường mòn nằm trên biên giới với Mexico, và điểm cuối phía bắc của biên giới Mỹ – Canada trên các cạnh của Manning Park ở British Columbia Hoa Kỳ; hành lang qua Mỹ là ở các bang California Oregon, và Washington.

Pacific Crest
Pacific Crest Trail băng qua nhiều khu vực, quốc gia

Pacific Crest Trail Thái Bình Dương đi qua California, Oregon và Washington. Tuyến đường này dài 2650 dặm và kéo dài từ biên giới Mexico đến biên giới Canada. Để chinh phục quãng đường này, phải mất từ 4 đến 6 tháng đi bộ đường dài liên tiếp và băng qua nhiều công viên quốc gia và khu vực hoang dã.

Địa hình của đường mòn Pacific Crest thay đổi liên tục từ sa mạc Moajave ở Califonia đến các đỉnh đá Granit trên cao của Sierras, qua núi lửa cho tới các khu vực trung tâm của Oregon, cuối cùng băng qua các dãy núi Cascade ở Washington.

Chuẩn bị gì khi tham gia Pacific Crest Trail

Địa hình

Trong tuyến đường dài 4286 km của đường mòn Pacific Crest, cảnh quang và nhiệt độ thay đổi liên tục theo độ cao. Do trải dài qua nhiều khu vực, quốc gia khác nhau nên địa đình cũng có sự chuyển biến. Có hôm bạn sẽ cái nắng 90 độ ở sa mạc nóng bức, ngày kế tiếp gần như đóng băng ở những dãy núi cao.

Điểm thấp nhất của đường mòn chỉ cao khoảng 52 m so với mực nước biển, nằm ở khu vực hẻm núi sông Columbia ở biên giới Oregon và Washington. Với sự chuyển biến lớn và liên tục về địa hình, bạn có thể say, khó chịu trong người khi lên địa hình cao và mất sức khi băng qua sa mạc nóng bức.

Pacific Crest Trail có địa hình cực hiểm trở

Thời tiết

Trên suốt tuyến đường Pacific Crest, bạn sẽ trải qua nhiều dạng thời tiết khắc nghiệt, thách thức người tham gia chạy Trail. Ở cùng một địa điểm, thời tiết trong một ngày có thể thay đổi đến chóng mặt. Sự chênh lệch nhiệt độ có thể xảy ra ở bất kì đâu như sa mạc hay các dãy núi ở Sierra hay Cascades cũng vậy, nhiệt độ có thể dao động từ gần 90 độ đến dưới mức đóng băng, với tuyết ngay cả trong những tháng mùa hè.

Chính vì thế, khi tham gia chạy Trail đường mòn Pacific Crest, bạn phải cần có sự chuẩn bị hết sức chu đáo về mọi mặt, đặc biệt là rèn luyện thể chất, để có thể vượt qua tuyến đường hiểm trở này.

Thời gian

Tùy theo lựa chọn của người tham gia mà bạn có thể được sắp xếp các gói với thời gian bắt đầu và kết thúc phụ thuộc theo ban tổ chức. Nếu bạn đi về phía Bắc, ngày bắt đầu sẽ nằm trong khoảng từ tháng 3 đến cuối tháng 5, nếu bạn đi về phía Nam, ngày bắt đầu phục thuộc các gói của Cascade, thường nằm trong khoảng từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7.

Chuẩn bị

Luyện tập

Các bài tập tăng cường thể lực và dẻo dai sẽ hữu ích rất nhiều khi bạn chuẩn bị cho nhiều tháng đi bộ. Để chinh phục đường mòn Pacific Crest kịp thời gian đặt ra, có ngày bạn phải đi bộ trên quãng đường dài và kéo dài trong khoảng 10 tiếng. Các bài tập yoga có thể giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn và hạn chế chấn thương.

Bên cạnh đó, rèn luyện về tinh thần cũng có vai trò rất quan trọng quá trình chinh phục quãng đường dài và khắc nghiệt này. Các bài tập rèn luyện thể chất sẽ không là gì nếu bạn không có được ý chí vững vàng. Niềm đam mê, ý chí kiên trì là những gì cần có để bạn có thể duy trì nhiệt huyết trong suốt hành trình chinh phục của mình.

Kỹ năng

Những kiến thức cơ bản như dựng trại hay mang balo đúng cách cũng rất cần thiết trong bất cứ hành chinh phục nào nhé. Hãy dành thời gian trước khi bạn đi để học thêm một số kĩ năng như đọc bản đồ, sơ cứu cơ bản, cách sinh tồn ở nơi hoang dã. Nếu có thể, bạn nên tìm hiểu cách cân bằng ba lô đồ đạc của bạn với trọng lượng của cơ thể – điều này sẽ giúp bạn dễ dàng và kéo dài trong di chuyển hơn.

Pacific Crest
Pacific Crest Trail –

Trang bị

Cùng với sự chuẩn bị về thể chất và tinh thần, bạn cũng cần trang bị một số dụng cụ, thiết bị đồng hành với mình trong suốt chuyến đi. Trước tiên, một chiếc ba lô chắc chắn với thiết kế hợp lí sẽ giúp bạn chứa đồ tốt hơn. Một chiếc lều hay bivy gọn nhẹ có thể gấp gọn khi mang theo sẽ bảo vệ tốt cho giấc ngủ của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần trang bị thêm một số trang phục để chống chội trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau: áo mưa, áo khoác, vớ, gậy leo núi, mũ kính râm,… và đặc biệt là giày thích hợp để đi đường mòn. Không nên mang quần áo được làm bằng chất liệu cotton vì nó thấm mồ hôi thay vì nước nên sẽ làm cho trang phục nặng hơn, dễ dẫn đến hạ thân nhiệt.

Chỗ ở

Nơi bạn ngủ sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đem theo. Vì đa phần trên Pacific Crest Trail đều là khu vực hoang dã hoặc bán hoang dã, rất ít cư dân sinh sống nên để đảm bảo, bạn hãy chọn cách lưu trú qua đêm bằng lều cá nhân của mình. Điều này vừa giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí và lưu động hơn trong quá trình di chuyển.

Các tuyến trong Pacific Crest Trail

Trong hành trình chạy trail trên đường mòn Pacific Crest, có nhiều tuyến đường mà bạn có thể lựa chọn phù hợp với mình. Các lựa chọn phổ biến có thể kể đến là:

  • Biên giới Mexico về phía Bắc đến Hồ Morena – 32 km
  • Hồ Morena về phía Bắc đến Cầu – 6,4 km
  • Kitchen Creek về phía Nam đến Thác Kitchen Creek – 4.8 km khứ hồi
  • Fred Canyon đến Kitchen Creek Road – 4 km
  • Storm Canyon Lookout đến Kwaaymii Point – 9 km
Pacific Crest Trail
Cảnh đường mòn Pacific Crest Trail trong phim Wild

Thông tin giấy phép

Do liên tục xảy ra thiệt hại và xuống cấp về tài nguyên, Hạt Kiểm lâm Descanso đã áp dụng giới hạn theo mùa với Pacific Crest Trail. Từ 2017, giấy phép tham quan sẽ bị hạn chế theo mùa từ 1 tháng 3 đến 15 tháng 5 theo quyết định của Hạt Kiểm Lâm.

Đi bộ đường dài – trên 500 dặm (trên 804 km): Trước khi muốn chinh phục quãng đường dài bạn phải cần xin được giấy phép tại khu vực này, đặc biệt là vào các tháng cao điểm (tháng 3 đến tháng 6). Giấy phép này cũng có giới hạn về số lượng, mỗi ngày chỉ cho phép 50 người đi từ Southern Terminus.

Đi bộ theo đoạn – dưới 500 dặm (dưới 804 km): Nếu bạn muốn bắt đầu đoạn đường gần hoặc nằm trong ranh giới Rừng Quốc Gia Cleveland có thể xin giấy phép tham quan từ Hạt Kiểm Lâm Descanso. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cắm trại trong khu vực Hauser Wilderness và trên tất cả các vùng đất của Rừng Quốc gia Cleveland ngoại trừ bên ngoài địa điểm cắm trại đã phát triển trong Khu vực Giải trí núi Laguna. Tuy nhiên số lượng người cắm trại cũng bị giới hạn, mỗi ngày chỉ cấp phép cho 5 người. Bạn cần xin giấy phép tham quan trước ít nhất 1 tháng trước ngày bắt đầu hành trình.

Các bạn truy cập Facebook và YouTube để tìm hiểu thêm nhiều chuyến khám phá đầy thú vị trên mọi miền đất nước cùng Tiêu Dao Tử nhé!