Đại Minh Biên Thành, thật tiếc cho 1 thành trì cổ tuyệt đẹp bị lãng quên ở Trung Quốc - đi cùng Tiêu Dao Tử

Đại Minh Biên Thành, thật tiếc cho 1 thành trì cổ tuyệt đẹp bị lãng quên ở Trung Quốc

Đại Minh Biên Thành

Đại Minh Biên Thành là thành trì biên giới được xây dựng từ thời nhà Minh năm 1413, cách Phượng Hoàng cổ trấn 60km về hướng Đông. Vốn là thành trì lớn nhất phía Tây Nam thời bấy giờ và là thành trì quan trọng đời nhà Minh. Được chính phủ Trung Quốc phục dựng lại với tổng số tiền 1,19 tỷ Nhân Dân Tệ với tổng diện tích là 3000 mẫu.

Cổng vào Đại Minh Biên Thành Trung Quốc
 Cổng vào Đại Minh Biên Thành Trung Quốc

Hiện nay Đại Minh Biên Thành là một trong những điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch mặc dù thành trì này không còn đông đúc dân cư như xưa nữa.

Góc bên trong Đại Minh Biên Thành
 Góc bên trong Đại Minh Biên Thành

Ngoài những không gian kiến trúc được tạo dựng nơi đây còn có các công trình văn hóa dành để biểu diễn các chương trình nghệ thuật, tạp kỹ, múa,… với sân khấu tương đối rộng. Ngay lúc mình đi thì chỉ có các diễn viên đang tập dợt chứ không có biểu diễn một chương trình chính thức nào hết, nên rất tiếc không được thưởng thức.

Kiến trúc 3 mái độc đáo
 Kiến trúc 3 mái độc đáo

Đại Minh Biên Thành giáp với núi non hùng vĩ, tạo nên vị thế độc đáo, hoàng tráng và linh thiêng. Khu thắng cảnh này gắn liền với lịch sử của Triều Minh, lấy sự hòa nhập sắc tộc của Quý Châu làm nền tảng. Cảnh quan kết hợp giữa phong cảnh và lịch sử, thể hiện nét đẹp văn hóa của Quý Châu trong hơn 600 năm qua.

Kiểu nhà gỗ mái ngói đặc trưng ở Đại Minh Biên Thành
 Kiểu nhà gỗ mái ngói đặc trưng ở Đại Minh Biên Thành

Vốn là một thành trì lớn nhất ở phía Tây Nam, Đại Minh Biên Thành là sự kết hợp giữa thể thao, ẩm thực, văn hóa, phim ảnh. Do đó nơi này trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn trong các chùm tour du lịch Trung Quốc hiện nay được nhiều người lựa chọn.

Một cửa hàng bên trong Đại Minh Biên Thành
 Một cửa hàng bên trong Đại Minh Biên Thành

Bên trong có đầy đủ các điểm phục vụ cho nhu cầu của khách du lịch đến tham quan như các không gian kiến trúc cổ, các quán xá ăn uống, các cửa hàng trưng bày, bán quà lưu niệm… Các tòa thành trì được xây dựng cách xa nhau, lối đi rộng thoáng được trồng rất nhiều cây xanh, có những đoạn đường đi có các bậc thang lên xuống phù hợp với địa hình dốc cao thấp xen kẽ.

Nơi đây từng là nơi sinh sống của nhiều bách tính, hiện tại hầu như chỉ còn dùng để khai thác du lịch, vào những ngày thường khá vắng và chỉ đông đúc vào các dịp lễ hội, lễ tết.

Về kiến trúc, các tòa thành trì bên ngoài được xây dựng chủ yếu bằng các lớp đá kiên cố, tạo thành bức tường thành vững chắc bảo vệ bên ngoài. Còn bên trong là nhà dân, các quán ăn, phòng rượu được làm bằng gỗ chắc chắn. Với tông màu xám, nâu trầm của gỗ, màu trắng bạc của đá cũng như màu sắc rêu phong qua thời gian tạo cho nơi này một không gian cổ phong trầm mặc độc đáo, đậm kiến trúc Trung Hoa xưa.

Du lịch Trung Quốc
 Du lịch Trung Quốc

Mặc dù được xây dựng nằm cạnh bên con sông Cẩm Lương thơ mộng, xinh đẹp nhưng tại Đại Minh Biên Thành vẫn còn có những nhược điểm chưa phát triển du lịch đột phá được như hơn 80% cửa hàng đã bị đóng cửa, các công trình được xây dựng chưa đáp ứng đúng kì vọng mặc dù được đầu tư gần 1,2 tỷ nhân dân tệ, người dân không còn sinh sống ở đây, lượng khách du lịch không còn đông đúc, giá vào cửa thì lại khá đắt,… khiến cho nơi này tựa như một thành trì bị lãng quên.

Lối tham quan thành trì cổ
 Lối tham quan thành trì cổ

Điểm thu hút còn lại của Đại Minh Biên Thành có lẽ là những show diễn nghệ thuật diễn ra hàng tuần tại cảng cũng như những ngôi nhà kiến trúc cổ được giữ nguyên vẹn cho khách du lịch đến tìm hiểm, tham quan và chụp hình. Ven theo lớp thành trì kiên cố bên ngoài Đại Minh Biên Thành là bến thuyền, bạn có thể mua vé xuống dạo chơi sông Cẩm Lương bằng những chiếc thuyền gỗ này. Nước sông Cẩm Lương có màu xanh biếc rất đẹp mắt, bên dưới có những lớp rong rêu tựa như các khu thắng cảnh Ninh Bình của Việt Nam. Ngồi dưới thuyền ngắm nhìn Đại Minh Biên Thành phía xa xa cũng sẽ là một trải nghiệm thú vị. Với diện tích đến 3000 mẫu, bạn tha hồ khám phá rất nhiều ngóc ngách của ngôi thành cổ Trung hoa này.

Sông Cẩm Lương xanh biếc
 Sông Cẩm Lương xanh biếc

Nơi đây có bối cảnh khá giống trong các bộ phim kiếm hiệp Trung Quốc nên có thể bạn đã được bắt gặp trong một bộ phim nào đó rồi cho xem. Ngoài ra, cảnh vật tại Biên Minh Biên Thành cũng đã từng được đồ họa trong các khung cảnh của game Võ Lâm Truyền Kỳ 3D đã từng được phát hành tại Việt Nam do VNG phát hành (hiện đã không còn hoạt động).

Thành cổ Đại Minh
 Thành cổ Đại Minh

Là địa điểm thứ 2 sau Phù Dung Cổ Trấn, Đại Minh Biên Thành chính là điểm đã góp phần tô thêm màu sắc cổ phong cho chuyến đi khám phá Trung Quốc của mình, bên cạnh: Miêu Vương Thành, Đại Hiệp Cốc, Thiên Môn Sơn, Hồ Bảo Phong, Phượng Hoàng Cổ Trấn

Các Video Du Lịch Trung Quốc của Tiêu Dao Tử bạn có thể xem thêm, nếu thấy thích hãy đăng ký theo dõi kênh mình nhé!

Subscribe kênh video đi cùng Tiêu Dao Tử trên Youtube nhé các bạn