Tôi Đã Lên Kế Hoạch Một Mình Xuyên Việt Như Thế Nào? Phần Mở Đầu: Vẽ Giấc Mơ Lên Giấy - đi cùng Tiêu Dao Tử

Tôi Đã Lên Kế Hoạch Một Mình Xuyên Việt Như Thế Nào? Phần Mở Đầu: Vẽ Giấc Mơ Lên Giấy

Phúc Nguyễn Tại Nam Homestay TP Đà Nẵng

Tôi là Phúc Nguyễn, là một người đam mê du lịch bụi (phượt), phiêu lưu mạo hiểm và đã một mình xuyên việt. Tôi đã bắt đầu những chuyến đi đầu tiên của mình từ cách đây hơn 10 năm về trước với những người bạn trong diễn đàn Du Lịch Bụi. Tôi đã ước ao mình sẽ được đi khắp nơi như những Travel Bloger nổi tiếng lúc bấy giờ như: Quỷ Cốc Tử, Hachi8, Huyền Chip…

Đắm mình trong những kế hoạch, chuyến đi qua những quyển sách như: Việt Nam 4 Cực 1 Đỉnh của Hachi8 (Ngô Huy Hòa), Tôi Là Một Con Lừa của Nguyễn Phương Mai hay bộ sách nhiều tập của Huyền Chip kể về những trải nghiệm của mình khi vòng quanh thế giới… Để giải quyết cho “kế hoạch một mình xuyên việt” của mình.

Sau hơn 10 năm lang thang khắp nơi từ đồng bằng lên núi rừng, ra biển cả… Tôi mới thật sự có cơ hội để tiếp cận và biến giấc mơ của mình thành hiện thực: Một mình vòng quanh Việt Nam.

Tôi Là Một Con Lừa
Tôi Là Một Con Lừa
Việt Nam 4 Cực 1 Đỉnh
Việt Nam 4 Cực 1 Đỉnh
Xách Balo Lên Và Đi
Xách Balo Lên Và Đi

Sau nhiều lần thất bại với những kế hoạch của mình, tôi đã rút ra được bài học kinh nghiệm đáng giá mà bản thân tôi nghĩ, nếu bạn đang ấp ủ hành trình Xuyên Việt dài hạn, bạn nên xem hết bài viết này. Trước kia tôi rất tự tin vào khả năng thích nghi và vượt khó của mình trong mỗi chuyến đi, mỗi hành trình nên hầu hết những chuyến đi của tôi đều không phải lên kế hoạch quá chi tiết và chu toàn.

Tuy vậy, tôi đã nhận ra cách nghĩ đó không phù hợp với những chuyến đi dài, những hành trình lớn, nó chỉ có thể áp dụng với những chuyến ngắn hạn (3-5 ngày hay thậm chí 1 tuần).

Phúc Nguyễn Ghi Lại Nhật Ký Hành Trình Tại Nam Homestay - Tp Đà Nẵng
 Phúc Nguyễn Ghi Lại Nhật Ký Hành Trình Tại Nam Homestay – Tp Đà Nẵng

Dựa vào kinh nghiệm sau nhiều lần thất bại cũng như thành công, hoàn tất Hành Trình Vòng Quanh Việt Nam trong 60 ngày của mình, tôi đã chia một kế hoạch Xuyên Việt của mình ra thành 5 phần, giải quyết được 5 phần này sẽ giúp bạn giảm tối đa rủi ro ngoài ý muốn, giúp hành trình của chúng ta có những trải nghiệm tuyệt vời. Ở mỗi phần mình có để liên kết đến bài viết chi tiết để các bạn tiện tham khảo nhé.

Xin lưu ý: bài viết này dành cho các bạn trẻ chưa từng Xuyên Việt và có tính chất tham khảo, không phải là quy tắc hay quy định cũng như không phải giáo trình, tài liệu bắt buộc thực hiện nên rất mong các bạn chỉ xem tham khảo vì đây là kinh nghiệm của bản thân khi thực hiện hành trình, không chắc sẽ đúng với các bạn 100% nhé. Trân trọng !

Phúc Nguyễn Tại Thung Lũng Mèo Vạc - Hà Giang
 Một mình xuyên việt có khá nhiều trải nghiệm đặc biệt (Phúc Nguyễn Tại Thung Lũng Mèo Vạc – Hà Giang)

Phần 1: Chuẩn bị Ngân Sách cho chuyến đi xuyên Việt đầu tiên

Ở phần này mình sẽ nói về dự trù chi phí cho một chuyến đi dài, bao gồm chi phí ăn uống, đi lại, lưu trú, dịch vụ và các loại chi phí phát sinh. Đặc biệt là một số cách để tiêu giảm chi phí trong hành trình của mình mà các bạn có thể tham khảo. Nội dung phần 1: Ngân sách cho chuyến hành trình Một Mình Xuyên Việt

 • Chi phí ăn uống khi đi xuyên việt
 • Chi phí xăng xe khi đi xuyên việt
 • Chi phí lưu trú khi đi xuyên việt
 • Những chi phí phát sinh khi đi du lịch dài hạn
Phúc Nguyễn Tại Phố Cổ Hội An
 để một mình xuyên việt được thành công bạn không được quên dự trù ngân sách cho mình đấy (Phúc Nguyễn Tại Phố Cổ Hội An)

Phần 2: Chuẩn bị Sức Khỏe thật tốt cho hành trình dài

Để thực hiện một chuyến hành trình dài và đầy rủi ro đương nhiên bạn phải chuẩn bị cho mình sức khỏe tốt và sẵng sàng thích nghi với điều kiện khó khăn mà mình không quen thuộc. Một số yếu tố cần chú ý mà mình đã va chạm có thể kể đến:

 • Chuẩn bị sức khỏe trước khi bắt đầu hành trình xuyên việt
 • Làm quen với một số địa hình phức tạp trước khi xuyên việt
 • Trang bị kiến thức Y Tế để đảm bảo sức khỏe và an toàn cá nhân
Phúc Nguyễn Khám Phá Miệng Núi Lửa Chư Bluk Ở Đak Nông
 Phúc Nguyễn Khám Phá Miệng Núi Lửa Chư Bluk Ở Đak Nông

Phần 3: Chuẩn bị Trang Bị cần thiết để không dựa vào ai

Nếu như trước kia bạn đi những chuyến đi ngắn ngày hay thậm chí 1 tuần, bạn chỉ cần 1 balo hành lý đã có thể chứa đủ mọi vật dụng cần thiết thì với hành trình dài hàng tháng trời (hay nhiều tháng) bạn phải mang kha khá trang thiết bị cho bản thân. Kinh nghiệm cho thấy một số nhóm trang bị sau đây bạn cần phải có nếu muốn một mình xuyên việt:

 • Vật dụng cá nhân (bao gồm quần áo)
 • Vật dụng sinh tồn (phòng ngừa lạc đường, sự cố ngoài ý muốn)
 • Đồ nghề quay phim, chụp ảnh
 • Đồ nghề sửa xe (nếu bạn đi bằng xe máy như mình)
 • Đồ nghề nấu ăn (nếu muốn tiết kiệm kha khá chi phí và có những trải nghiệm tuyệt vời)
Trang bị cần thiết cho mỗi chuyến đi xa
 Tùy vào nhu cầu sử dụng và mục đích mỗi chuyến đi mà bạn cần trang bị cho mình những gì phù hợp.

Phần 4: Chuẩn bị Kiến Thức thật vững để hành trình được trọn vẹn

Có đồ nghề, có thiết bị và ngân sách nhưng bạn không nắm vững kiến thức, không biết cách ứng dụng nó thì bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối đấy. Điều dễ thấy nhất nếu bạn mang theo hầu hết vật dụng nhưng lại không tận dụng được hết chức năng của nó sẽ làm cho bạn đuối sức vì phải mang theo quá nhiều thứ thừa thải.

Gợi ý hay nhất dành cho bạn là tận dụng những thiết bị đa năng để rút gọn hành trang, dành thời gian để sử dụng qua hết tất cả các chức năng của nó. Ngoài ra bạn cũng cần học mốt số kiến thức sinh tồn, văn hóa nơi mình sẽ đi qua…

 • Lên kế hoạch lộ trình di chuyển
 • Tìm hiểu sơ về văn hóa nơi mình đi qua
 • Lưu ý những thủ đoạn thường gặp của kẻ gian
 • Kỹ năng sinh tồn, tự vệ
 • Kỹ năng giao tiếp khi bất đồng ngôn ngữ, văn hóa
Phúc Nguyễn Khám Phá Hang Động Núi Lửa C7 Ở Đak Nông
 Phúc Nguyễn Khám Phá Hang Động Núi Lửa C7 Ở Đak Nông

Phần 5: Tham Khảo những người đi trước, kết nối bạn bè và lường trước những rủi ro

Điều vô cùng quan trọng mà bạn tuyệt đối không được quên chính là học hỏi ở những người đi trước, tham khảo và nhờ họ chia sẽ những kinh nghiệm mà họ đã trải qua. Hầu hết những người yêu du lịch đều rất nhiệt tình chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm và sẵng sàng giúp đỡ bạn, hãy tận dụng nó thật tốt.

 • Tham khảo lộ trình đi
 • Tham khảo kinh nghiệm
 • Luôn tươi cười và sẵng sàng đón nhận những người bạn mới
 • Chia sẽ và lường trước rủi ro
Lốp xe R3 bị mòn trong chuyến hành trình xuyên việt
 Một mình xuyên việt không phải lúc nào cũng thú vị, lốp xe R3 bị mòn trong chuyến hành trình xuyên việt, không có lốp mới để thay

Trên đây là 5 phần mà mình muốn chia sẽ đến các bạn nếu bạn có ước muốn thực hiện chuyến hành trình xuyên việt như mình đã từng. Ở mỗi phần đều là kinh nghiệm tâm huyết mà mình đã tự thân trải qua và va chạm, rất có thể với mỗi thời điểm và địa điểm, diễn biến thực tế sẽ khác nhau ít nhiều nhưng mình hy vọng nó sẽ phần nào trang bị thêm cho hành trình của bạn được thành công trọn vẹn.

Chắc chắn với kiến thức hạn hẹp của mình sẽ còn rất nhiều thiếu sót, rất mong các bạn lượng thứ bỏ qua và góp ý lại cho mình để mình càng hoàn thiện hơn, bổ xung thêm vào bài viết để gửi đến các bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ Xuyên Việt. Và bây giờ, mời các bạn đến với ngày đầu tiên của Phúc Nguyễn, lên đường vòng quanh Việt Nam trong 60 ngày với chặng đầu tiên là Cần Thơ – Hồ Chí Minh. Tất cả các bài viết về chuyến Hành Trình Xuyên Việt sẽ được mình cập nhật tại đây: 60 Ngày Vòng Quanh Việt Nam

Phúc Nguyễn Xuất Phát Lên Đường Xuyên Việt
 Phúc Nguyễn xuất phát lên đường một mình Xuyên Việt

Xem thêm: đi xuyên Việt cần bao nhiêu tiền?