Chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới: Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh - đi cùng Tiêu Dao Tử

Chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới: Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh

chùa tam chúc lớn nhất thế giới

Quần thể du lịch chùa Tam Chúc được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất thế giới. Đây cũng là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam được nhiều bạn trẻ và Phật tử biết đến. Chùa Tam Chúc ở đâu? Ngôi chùa có gì ấn tượng? Tham khảo kinh nghiệm du lịch Chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới tại Hà Nam để xem nơi đây có gì đặc biệt nhé!
>>> Xem ngay: Ngỡ ngàng trước 6 địa điểm săn mây ở Tây Bắc đẹp như thiên đường

Giới thiệu về chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới

Chùa Tam Chúc tọa lạc trong một khung cảnh thơ mộng, non nước hữu tình. Chùa có diện tích trải dài trên 5000ha, là nơi du lịch tâm linh hấp dẫn nhất ở Việt Nam, thu hút lượng lớn du khách tham quan trong những năm gần đây.

chùa tam chúc lớn nhất thế giới
Giới thiệu về chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới

Chùa Tam Chúc được xây dựng từ thời nhà Đinh vào khoảng 1000 năm trước. Khu chùa mới được xây dựng trên nền móng ngôi chùa cũ, đây là sự kết hợp tuyệt vời cuả một công trình kiến trúc Phật giáo cùng với cảnh sắc thiên nhiên độc đáo.

Chùa Tam Chúc ở đâu?

Quần thể chùa Tam Chúc thuộc xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Ngôi chùa lớn nhất thế giới này nằm trong quần thể khu du lịch Tam Chúc thơ mộng, trữ tình. Ngôi chùa cách thành phố Hà Nội khoảng 70km, cách chùa Hương 4.5km, cách chùa Bái Dính (Ninh Bình) 30km.

chùa tam chúc lớn nhất thế giới
Chùa Tam Chúc ở đâu?

Chùa Tam Chúc thờ ai?

Chùa Tam Chúc thờ các vị quốc sư có công phát triển Phật giáo Việt Nam như các vị sư tổ Đạt Ma, thiền sư Nguyễn Minh Không, hòa thượng Thích Thanh Tứ,…. Chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới nên những bức tượng, phù điêu tại đây cũng vô cùng kì vĩ.

Du lịch chùa Tam Chúc vào thời điểm nào?

Thời điểm du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam lí tưởng nhất là vào đầu xuân, đặc biệt là vào thời điểm từ tháng Giêng cho đến tháng 3 âm lịch. Đây là thời điểm của mùa lễ hội cùng với khi hậu mát mẻ, thêm vào đó, du khách cũng có thể dâng hương lễ Phật để cầu bình an và may mắn cho gia đình và người thân.

chùa tam chúc lớn nhất thế giới
Du lịch chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới

Còn nếu chỉ muốn đi chùa Tam Chúc để tham quan, ngắm cảnh đẹp tại nơi đây thì bạn có thể đến đây vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Trước chuyến đi đừng quên coi dự báo thời tiết để có được trải nghiệm tốt nhất nhé!

Khám phá chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới

Các bạn đã cùng tìm hiểu về chùa Tam Chúc ở đâu? Du lịch chùa Tam Chúc vào thời điểm nào? Vậy cùng theo dõi tiếp xem ngôi chùa lớn nhất thế giới này có những điểm tham quan nổi bật nào nhé!

Nhà khách Thủy Đình

Đến với chùa Tam Chúc, đầu tiên bạn sẽ ghé thăm nhà khách Thủy Đình đầu tiên để check in và mua vé lên thuyền tham quan chùa Tam Chúc. Tại nhà khách, bạn còn có thể xem toàn bộ bối cảnh khu du lịch Tam Chúc. Vào các ngày rằm hay lễ hội, nơi đây tiếp một lượng lớn du khách đến tham quan nên thật cẩn thận nhé.

chùa tam chúc lớn nhất thế giới
Nhà khách chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới

Cổng Tam Quan

Chùa Tam Chúc có 2 cổng Tam Quan là nội và ngoại, du khách trước khi vào chùa sẽ đi qua đây. 2 cổng Tam quan được xây dựng vô cùng đặc sắc gồm nhiều hoa văn khác nhau. 2 bên cổng còn có 2 dường lớn để du khách đi bộ lên các phần chính điện lớn của ngôi chùa.

Vườn cột kinh

Qua khỏi cổng Tam Quan, tiếp theo các bạn sẽ đến với Điện Quan Âm và vườn Cột kinh. Khu vực này có tổng cộng 32 cột kinh với kích thước vô cùng đồ sộ. Những chiếc cột này cao khoảng 14m, nặng khoảng 200m tổng cộng và được làm từ đá xanh Thanh Hóa. Cột được thiết kế với chân hình đài sen, đỉnh cột hình nụ sen, thêm vào đó là các hình điêu khắc thủ công theo lời Phật dạy. Bối cảnh này tạo nên sự hùng vĩ trước điện Quan Âm.

chùa tam chúc lớn nhất thế giới
Vườn cột kinh tại chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới

Tam điện chùa Tam Trúc

Chùa Tam Trúc có 3 chính điện: Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ và Điện Quan Âm. Điểm chung ở 3 điện này là cùng có 4 bức phù điêu bằng thủ công đươc tạo thụ công bằng đá. Tuy nhiên ở mỗi điện lại thờ một vị Phật có ý nghĩa riêng.

Đình Tam Chúc

Đình Tam Chúc tọa lạc giữa hồ nước rộng lớn, nơi lưu giữ những dấu tích cổ từ thời vua Đinh. Chùa Tam Chúc thờ hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt.

chùa tam chúc lớn nhất thế giới
Đình chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới

Ngôi đình nối với chùa Tam Chúc bằng cây cầu băng qua hồ Lục Ngạn. Mặt hồ có 6 quả núi nhô lên, phía dưới có nhiều loài động vật thiên nhiên sinh sống. Vào mùa hè, sen ở nơi đây nở rộ, tạo nên những khung cảnh vo cùng hữu tình tại nơi đây.

Đàn tế trời chùa Ngọc

Chùa Ngọc tọa lạc trên đỉnh núi Thất Tích với độ cao của sàn lên đến gần 14m. Để đến được chùa Ngọc, bạn phải leo một đoạn cách xa khu vực Tam Điện chính. Chùa Ngọc được xây dựng bằng cách lắp ráp đá Graphite đỏ lại với nhau chứ không dùng đến xi măng. Tổng thể chùa Ngọc nặng 2000 tấn, riêng tượng Phật trong chùa được làm bằng hồng ngọc nặng đến 4 tấn.

chùa tam chúc lớn nhất thế giới
Chùa Ngọc – ngôi chùa tại quần thể chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới

Kinh nghiệm du lịch chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới

Quần thể chùa Tam Chúc rộng đến 4000ha và bạn cần tham khảo bản đồ chùa Tam Chúc kĩ lưỡng để tránh mất thời gian tìm đường. Du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam cần đi bộ nhiều nên các bạn cần chuẩn bị giày thể thao để đỡ mỏi chân.

chùa tam chúc lớn nhất thế giới
Kinh nghiệm du lịch chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới

Khi đến viếng chùa Tam Chúc, du khách cần lưu ý về trang phục. Nên chọn những bộ trang phục kín đáo, chỉn chu khi tham quan chùa.

Khi đi vào trong chính điện, các bạn nên bước vào từ cửa bên, không bước vào từ của chính giữa.

Lúc dâng hương, bạn chỉ cần cắm một cây nhang vào đỉnh đặt bên ngoài, tránh đốt quá nhiều làm ảnh hưởng bầu không khí ở chùa.

 Nếu bạn là một người yêu du lịch và khám phá những vùng đất mới thì đừng quên theo dõi Tiêu Dao Tử nhé.