KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP ĐỘC ĐÁO CỦA CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT ĐĂK NÔNG (PHẦN1) - đi cùng Tiêu Dao Tử

KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP ĐỘC ĐÁO CỦA CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT ĐĂK NÔNG (PHẦN1)

Công viên địa chất Đăk Nông

Là một trong Công viên Địa chất Toàn cầu ở Việt Nam được UNESCO công nhân, Công viên Địa chất Đăk Nông sở hữu nhiều giá trị cao trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, văn hóa, du lịch,… Không những thế, nơi đây còn chứa đựng vẻ đẹp bí ẩn, hoang vu đang chờ bạn đến khám phá đấy. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

>>> Tìm hiểu ngay: Khám phá Hang C8 Chư Bluk | Quần thể hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Công viên địa chất Đăk Nông – nét độc đáo giữa đại ngàn Tây Nguyên

Nằm phía Tây Nam của vùng đất Tây Nguyên hoang sơ, bí ẩn, Công viên Địa chất Đăk Nông được đánh giá là vùng đất có nhiều tiềm năng và chưa đựng nhiều vẻ đẹp của tạo hóa ban tặng. Với tổng diện tích là 4760 km2, Công viên Địa chất Toàn cầu Đăk Nông trải dài trên 6 huyện: Kr ông Nô, Cư Jut, Đăk Mil, Đăk Song, Đăk Glong và thành phố Gia Nghĩa.

Vườn quốc gia Tà Đùng
Hồ Tà Đùng

Công viên Địa chất Đăk Nông chứa đựng nhiều giá trị tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cùng tìm hiểu xem khu vực này có những yếu tố đặc sắc nào để được UNESCO công nhận và được xem là một trong những điểm đến hàng đầu khi đến với Đăk Nông nhé!

Giá trị di sản địa chất của Công viên Địa chất Đăk Nông

Có thể nói, kho báu đầu tiên và nổi bật nhất trong vùng đất này là chính là cất giữ những di sản địa chất có giá khoa học và thẩm mỹ mang tầm quốc tế và khu vực.

Công viên địa chất Đăk Nông có đặc điểm nổi bật với hệ thống hang động núi lửa vô cùng độc đáo, đồ sộ. Trong đó nhiều hang động núi lửa đạt những kỉ lục trong khu vực và quốc tế về độ dài và quy mô. Công viên địa chất Đăk Nông được đánh giá cao với 9 kiểu di sản địa chất có giá trị từ cấp độ địa phương cho đến cấp độ quốc tế và phong phú về kiểu loại, niên đại, …

Tiêu biểu trong số đó là các miệng núi lửa, hiện có 5 miệng núi lửa được phát hiện trong Công viên Địa chất Đăk Nông, đó là:

 • Núi lửa Nâm Dơng tại xã Nam Dong, huyện Cư Jut
 • Núi lửa Băng Mo tại thị trấn Eatling, huyện Chư Jut
 • Núi lửa Nâm Kar tại xã Quảng Phú, huyện Krông Nô
 • Núi lửa Nâm Blang tại xã Buôn Choah, huyện Krông Nô
 • Núi lửa Nâm Gle tại xã Thuận An, huyện Đăk Mil
Du lịch Đăk Nông
Thác Dray sáp

Tiêu biểu nhất trong 5 miệng núi lửa là hoạng động của miệng núi lửa Nâm Blang với hệ thống những cảnh quang tuyệt đẹp, mang nhiều giá trị cao về mặt địa chất. Nhiều hang động núi lửa đẹp, độc đáo, có thứ hạng cao trong trong tiêu chí đánh giá của các tổ chức trong và ngoài nước.

Đặc biệt hơn đây cũng là nơi mà các nhà khảo cổ phát hiện được dấu vết của người tiền sử sinh sống trong hang động núi lửa. Đây là một sự kiện vô cùng hiếm gặp, đem lại giá trị rất lớn trong nghiên cứu văn hóa, khoa học và giáo dục.

Dấu tích người tiền sử tại hang C6.1

Tại Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông có tuổi địa chất khá trẻ, khoảng 200 triệu năm. Trong khu vực này đã trải qua rất nhiều quá trình hoạt động địa chất vô cùng phức tạp. Công viên Địa chất Đăk Nông hình thành 9 trong tổng số 10 kiểu di sản địa chất theo phân loại của tổ chức UNESCO.

Với những cảnh quan đặc sắc trong khu vực: núi lửa kì vĩ, hang động dung nham bí ẩn, thác nước hùng vĩ,… tất cả góp phần tạo nên cho Công viên Địa chất Toàn cầu Đăk Nông nên một bức tranh di sản địa chất đa dạng và gây sức hút cho du khách.

Di sản địa mạo của Công viên Địa chất Đăk Nông

Theo nghiên cứu, trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông có 65 điểm di sản địa mạo được phát hiện và thống kê. Một số di sản địa mạo nổi bật ở nơi đây được đánh giá cao về tiềm năng như: các miệng núi lửa, thác nước, hệ thống hang động núi lửa,…

Núi lửa

Hệ thống 5 núi lửa trong khu vực Công viên Địa chất Toàn cầu Đăk Nông (Nâm Dowbng, Băng Mo, Nâm Blang, Nâm Kar và Nâm Gle) hoạt động theo 2 kiểu phun trào, phun nổ hoặc đồng thời cả phun trào và phun nổ, hoặc phun trào khe nứt.

Top 5 miệng núi lửa kỳ vĩ không thể bỏ qua khi khám phá Đăk Nông
Núi lửa Nâm Kar

Hang động

Cho đến nay, theo xác định của các nhà nghiên cứu, các hang động núi lửa trong Công viên Địa chất Đăk Nông chỉ liên quan đến núi lửa Nâm Blang tại huyện Krông Nô. Với tổng chiều dài gần 10.000 m, hệ thống gần 50 hang động của khu vực này mang đến nhiều giá trị cao về di sản địa mạo.

Hang C7 – hang động nổi bật nhất tại Công viên Địa chất Đắk Nông

Nổi bật trong hệ thống hang động núi lửa của Công viên Đăk Nông là các hang động mang những nét đặc trưng tiêu biểu dưới đây:

 • Hang A1: hang động dung nham lớn thứ năm Đông Nam Á (độ dài 456.7m)
 • Hang C3: hang động dung nham đứng thứ hai về độ dài ở Đông Nam Á (độ dài 594.4m)
 • Hang C6: hang hiếm hoi có hố khí tựa như giếng trời đồng thời phát hiện dấu tích người tiền sử
 • Hang C7: hang dài nhất trong quần thể cũng là hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á với độ dài 1066.5m
 • Hang C8: hang có ánh nắng chiếu vào tạo nên cảnh quan đặc sắc
 • Hang C9: hang cao nhất trong quần thể hang động núi lửa Chư Bluk.

Đa dạng sinh học

Với điều kiện tự nhiên, khí hậu ưu đãi, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông có sự đa dạng trong hệ sinh học. Với những khu vực như Vườn Quốc gia Tà Đùng và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Nâm Nung, Rừng đặc dụng cảnh quan Đ’ray Sáp và một góc của Vườn Quốc gia Yok Đôn được đánh giá cao với hệ động thực vật quý hiếm, đa dạng nhiều chúng loài khác nhau.

Rừng Nâm Nung tại Công viên Địa chất Đăk Nông

Sự đang dạng sinh học tại Công viên Đăk Nông không chỉ đóng vại trò quan trọng trong hệ sinh thái trong khu vực nói riêng, Đăk Nông nói chung mà còn tạo nên nhiều nét đặc sắc trong cảnh quang thiên nhiên và giá trị trong nghiên cứu khoa học, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương và phục vụ đời sống của con người trong nhiều mặt

Di sản văn hóa

Có thể nói, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông là vùng đất có nền văn hóa đa dạng, phong phú với nhiều nét đẹp nổi bật. Dân số trong khu vực này xấp xỉ 700. 000 người (2018) với 40 dân tộc cùng nhau sinh sống đã tạo nên sự hòa nhập trong văn hóa truyền thống vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên “hòa nhập những không hòa tan”, mỗi dân tộc ở đây vẫn giữa được nét đặc trưng riêng của mình. 40 dân tộc với 40 vẻ đẹp khác nhau đã tạo nên bức tranh đa màu sắc của một vùng văn hóa đa dạng, đặc sắc.

Văn hóa dân gian ở Đăk Nông
Cồng chiên – nét độc đáo trong văn hóa tại Công viên địa chất Đăk Nông

Nói đến vẻ đẹp văn hóa của khu vực này, chúng ta không thể bỏ lỡ các nét độc đáo trong đời sống văn hóa vô cùng nổi bật được thể hiện qua phong tục, tập quán, các luật tục, nghi lễ, các lễ hội truyền thống có sự tham gia của cộng đồng, … Những giá trị tiêu biểu trong văn hóa ở Công viên Địa chất Toàn cầu Đăk Nông có thể kể đến như:

 • Không gian văn hóa cồng chiên (Gong Cutural Space)
 • Sử Thi M’Nông (OT M’Drông)
 • Đàn đá (Lithophone)
 • Lễ hội

Di tích lịch sử ở Công viên địa chất Đăk Nông

Ngoài các giá trị về nghiên cứu khoa học địa chất, địa mạo hay yếu tố văn hóa thì Công viên Địa chất Đăk Nông còn có mạng lưới di tích lịch sử rất phong phú, đa dạng và trải dài trên nhiều khu vực của nơi này. Theo nghiên cứu, cho đến nay, tại Công viên, có 7 di lích lịch sử nổi bật. Trong đó có 6 trên 7 di tích được xếp hạng Quốc gia đặc biệt, cấp quốc gia và cấp tỉnh.

Đa số những nơi này được hình thành và tồn tại trước thời kì kháng chiến chống Pháp nên có ý nghĩa to lớn thể hiện lòng đoàn kết của nhân dân trong quá trình xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước trước những thế lực ngoại xâm.

Các bạn truy cập Facebook và YouTube để tìm hiểu thêm nhiều chuyến khám phá đầy thú vị trên mọi miền đất nước cùng Tiêu Dao Tử nhé!