TRẢI NGHIỆM 1 NGÀY TẠI XÃ QUẢNG KHÊ - đi cùng Tiêu Dao Tử

TRẢI NGHIỆM 1 NGÀY TẠI XÃ QUẢNG KHÊ

trải nghiệm quảng khê

Đăk Nông là một tỉnh miền núi ở phía Tây Nam của vùng Tây Nguyên tươi đẹp. Trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê, huyện Đăk Glong thuộc tỉnh Đăk Nông đã cho chúng tôi những cảm nhận cực kỳ thú vị về vùng đất nơi đây. Cùng xem những hoạt động và những địa điểm mà chúng tôi sẽ trải qua trong một ngày tại đây để thấy rõ hơn về nét đẹp tại vùng đất này nhé!

DỪNG CHÂN TẠI TRẠM QUAN SÁT

Trong chuyến hành trình khám phá Đăk Nông, quá trình chuẩn bị hoàn tất, sau một đoạn đường dài suốt gần 9 giờ di chuyển từ Cần Thơ đến Đăk Nông, địa điểm đầu tiên chúng tôi chọn làm nơi cất hành lý và dừng chân qua đêm là trạm quan sát xã Quảng Khê.

1 ngày tại xã quảng khê
Nơi bắt đầu cho trải nghiệm 1 ngày tại xã quảng khê

Nơi đây là một căn nhà dài của người dân tộc M’Nông, với thiết kế nhà sàn bằng gỗ, có tương đối đầy đủ tiện nghi từ bếp ăn đến nhà vệ sinh. Đặc biệt hơn cả là nơi đây có thể nhìn ngắm toàn cảnh núi rừng Đăk Nông tuyệt đẹp.

Trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê - Nhà dài dân tộc M'Nông
Nhà dài dân tộc M’Nông

Với địa hình đa dạng và có sự xen kẽ giữa các dãy núi, sườn dốc, những hồ nước nhân tạo được hình thành từ các đập thủy điện đã vẽ nên cho Đăk Nông một bức tranh hữu tình khiến bất cứ ai khi đến đây đều phải nao lòng.

Đứng trên sườn dốc phóng tầm mắt ra xa có thể nhìn thấy bao quát phong cảnh núi non chập chùng xen giữa là con sông Đồng Nai với mặt nước trong xanh nối liền 2 tỉnh Đăk Nông và Lâm Đồng, nơi đây chẳng khác gì những bức tranh phong cảnh hữu tình mà bạn đã bắt gặp đâu đó trên mạng, thậm chí là còn đẹp hơn thế nữa khi được nhìn khung cảnh thật bằng đôi mắt thật. Chắc chắn rằng, những ai đam mê khám phá, yêu thiên nhiên và có tâm hồn thi sĩ sẽ có thể viết nên rất nhiều tác phẩm bất hủ khi đến nơi này.  

Trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê – Từ nhà dài nhìn ra toàn cảnh núi rừng
Từ nhà dài nhìn ra toàn cảnh núi rừng Đăk Nông

Lúc di chuyển đến đây cũng đã quá giờ trưa, tranh thủ phụ các anh người dân tộc nấu nướng cho bữa cơm chiều ấm ấp. Chúng tôi được chào đón và tiếp đãi với sự thân thiện và nồng nhiệt của những con người hiền lành chân chất nơi đây. Bữa ăn của chúng tôi là những tiếng cười đùa, những trải nghiệm thú vị mà các anh đã trải qua, nét văn hóa và những câu chuyện huyền bí được truyền miệng từ đời này sang đời khác về vùng đất nơi đây. Cứ thế, cùng trò chuyện, cùng ăn uống đến khi mặt trời bắt đầu khuất sau những triền núi.

Trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê - Bữa ăn ấm áp
Bữa ăn đầu tiên trong chuyến trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê

Buổi tối nơi đây thật sự đặc biệt, không một ánh sáng xung quanh ngoài trừ ánh đèn nơi chúng tôi đang ở hoặc lấp ló đâu đó bên bờ sông 1 vài ánh đèn rất nhỏ của những người dân đánh bắt cá về đêm, núi rừng như được sống lại, chim rừng cũng bắt đầu hòa âm, cái cảm giác hít thở bầu không khí trong lành thật sự khiến chúng tôi mê đắm.

Trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê - Quây quần bên đóm lửa
Quây quần bên đóm lửa để trò chuyện khi đêm xuống

Bao quanh nơi này đều là núi rừng, lúc mặt trời xuống núi cũng là lúc từng đợt sương lạnh dày đặc kéo đến. Cái lạnh của vùng núi Đăk Nông khác hoàn toàn so với cái lạnh tại đồng bằng mà chúng tôi đã từng trải qua suốt nhiều năm nay. Giờ thì, nhóm 1 đốm lửa, nướng vài củ khoai lang và bắp để quây quần thì còn gì bằng.

Trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê – Đốt lửa sưởi ấm
Đốt lửa sưởi ấm là hoạt động thường nhật của người dân nơi đây khi về đêm

Cũng chính vì ban đêm nơi đây rất lạnh, nên chúng tôi dù ở trong nhà dài và kéo kín các cửa, nhưng vẫn phải ngủ lều và túi ngủ mới có thể tránh bị buốt khi về đêm. Gần 11h tối, trăng bắt đầu xuyên qua các lớp sương mờ và lên cao, ánh trăng soi xuống mặt hồ tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp, và thật may mắn khi chúng tôi kịp ghi lại khoảnh khắc ấy.

Trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê – Trăng lên soi mặt nước
Ánh trăng dần hiện lên soi mặt nước sông tuyệt đẹp

Sau suốt 1 chặng đường dài di chuyển đến đây, mọi người đến giờ đều đã thấm mệt, cùng nghỉ ngơi lấy lại sức để chuẩn bị tinh thần và sức khỏe cho hành trình khám phá Đăk Nông tươi đẹp này.

TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ TRÊN SÔNG ĐỒNG NAI

Một ngày mới lại bắt đầu, hành trình trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê cũng chính thức mở ra, sau khi ăn sáng và ngắm toàn cảnh bình minh lên tại trạm quan sát, hít thở không khí trong lành nơi đây. Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị hành trang theo chân các anh đến bờ sông.

Trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê - Chuẩn bị hành trình đến thác Đạ Nul
Bắt đầu hành trình 1 ngày tại xã Quảng Khê

Con đường đến bờ sông khá xa và địa hình khúc khuỷu, nên phương tiện di chuyển của chúng tôi là các loại xe chuyên dụng để đi rừng. Đến đoạn gần bờ sông, chỉ có thể di chuyển bằng xe honda mới có thể đến được bến thuyền.

Trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê - Checkin bến sông
Checkin tại bến sông

Đến nơi, mọi người cùng nhau chuẩn bị máy chèo, bơm thuyền phao, sẵn sàng cho trải nghiệm đầy thú vị trên sông.

1 ngày tại xã quảng khê
Mọi người chuẩn bị thuyền phao trên bến

Những chiếc thuyền phao đã được chuẩn bị sẵn sàng, trải nghiệm chèo thuyền phao trên mặt nước trong xanh, bao quanh là núi đồi và mây trời xanh ngát. Cái cảm giác phiêu lưu xen lẫn sự tận hưởng đã khiến chúng tôi – những người lần đầu tiên đặt chân đến vùng đất này cũng phải mê đắm. Hành trình 1 ngày tại xã Quảng Khê lại có thêm một nét chấm phá mới vô cùng tuyệt vời.

Trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê – Chèo thuyền phao trên sông
Chèo thuyền phao trên sông là trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến hành trình 1 ngày tại xã Quảng Khê

KHÁM PHÁ THÁC ĐẠ NUL

Thác Đạ Nul là một thác nhỏ thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng, nằm cách khá xa nơi xuất phát của chúng tôi, nên phương tiện di chuyển của cả đoàn đến con thác này là thuyền máy. Thuyền đi dọc theo con sông Đồng Nai, xuôi theo dòng chảy, từng ngọn đồi bắt đầu xuất hiện, mọi thứ xung quanh đều xanh ngát, sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho những ai yêu thích núi rừng và muốn tận hưởng cảm giác hòa mình cùng thiên nhiên, sông nước thơ mộng.

Trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê – Xuôi thuyền trên sông
Xuôi thuyền trên sông Đồng Nai

Thuyền của chúng tôi có để đến được gần chân thác, nước nơi đây khá cạn, chỉ ngập đến khoảng nửa người, dưới đáy chủ yếu là cát và sỏi đá. Tại đây có thể đi bộ để cảm nhận dòng nước mát lạnh, những âm thanh từ dòng nước ào ạt đổ xuống, va vào những vách đá vô cùng hùng vĩ. Tuy nhiên, không nên đến quá gần chân thác, vì nước đổ xuống khá mạnh và có nhiều đá trơn nếu bị trượt chân sẽ rất nguy hiểm.

Trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê – Thác Đạ Nul
Check in ở chân thác Đạ Nul

Địa điểm tiếp theo trong chuyến hành trình 1 ngày tại xã Quảng Khê là con suối nhỏ, người dân nơi đây cũng không nhớ nổi tên con suối này. Suối chảy rất hiền, nước trong vắt và mát lạnh. Cạnh bên bờ suối có các bãi đất trống, đến đây cũng đã quá trưa, anh em quyết định dừng chân và chuẩn bị ăn trưa cạnh suối. Đi tiếp lên thượng nguồn dòng suối, xung quanh cây cối rậm rạp nên không khí tương đối mát mẻ và dễ chịu, rất thích hợp để trải nghiệm cắm trại qua đêm bên bờ suối.

Trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê – Dòng suối thích hợp để cắm trại
Dòng suối thích hợp để cắm trại

MANG NIỀM VUI ĐẾN CÁC EM NHỎ MIỀN NÚI

Chúng tôi về lại trạm quan sát cũng đã hơn 3 giờ chiều, gần kết thúc 1 ngày tại xã Quảng Khê này, anh em gấp rút chuẩn bị hành trang rời trạm quan sát để đến bản làng, nơi có đông những người dân tộc Mạ.

Nơi đây, điều kiện sống còn nhiều thiếu thốn, các bé chưa có được những món đồ chơi như những đứa trẻ khác cùng trang lứa. Chính vì thế, trong chuyến đi lần này, chúng tôi kết hợp mang gấu bông đến tặng cho các bé nơi đây. Niềm vui tràn ngập trên những gương mặt ngây thơ và non nớt khiến anh em chúng tôi cũng vui mừng theo.

Trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê – Nét đẹp ngây thơ trên từng gương mặt
Hành trình 1 ngày tại xã Quảng Khê lồng ghép hoạt động trao quà cho các em nhỏ vùng cao

Rời bản làng, rời xã Quảng Khê cũng đã hơn 4 giờ chiều, vừa tròn 1 ngày chúng tôi đặt chân đến nơi này, trời cũng âm u sắp mưa, trong lòng mỗi người đều có 1 chút vương vấn, 1 chút nhớ, 1 chút tiếc nuối xen lẫn 1 tình yêu với vùng đất nơi đây, hiền hòa, trong lành, tươi đẹp và hữu tình.

Kết thúc trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê này đã mang đến cho chúng tôi thật nhiều cảm xúc đẹp, đoàn chúng tôi nghỉ đêm tại một địa điểm khác để chuẩn bị hành trình cho một ngày mới, ngày thứ 2 với nhiều trải nghiệm thú vị hơn ở Đắk Nông.

Để xem thêm những hành trình khám phá khác của Tiêu Dao Tử, mời các bạn truy cập vào Facebook và YouTube nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN