TREKKING KHÁM PHÁ VƯỜN QUỐC GIA TÀ ĐÙNG, NƠI CÓ 1 TRONG 3 VỊNH HẠ LONG TRÊN CẠN ĐẸP NHẤT VIỆT NAM - đi cùng Tiêu Dao Tử

TREKKING KHÁM PHÁ VƯỜN QUỐC GIA TÀ ĐÙNG, NƠI CÓ 1 TRONG 3 VỊNH HẠ LONG TRÊN CẠN ĐẸP NHẤT VIỆT NAM

Vườn quốc gia Tà Đùng

Ở Đắk Nông, Vườn Quốc gia Tà Đùng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài nguyên môi trường của địa phương. Không những thế, đây còn là điểm đến lí tưởng cho nhưng người có niềm đam mê, yêu thích du lịch xanh, du lịch gắn liền với bảo vệ môi trường.

Giới thiệu sơ lược về vườn quốc gia Tà Đùng

Vườn Quốc gia Tà Đùng tọa lạc tại xã Đăk Som – huyện Đăk G’long – tỉnh Đăk Nông cách trung tâm TP. Gia Nghĩa 50 km về phía Đông Bắc. Vườn Tà Đùng có diện tích khá rộng lớn, tổng diện tích tự nhiên là 20.937,7 ha, là nơi chứa đựng hệ sinh vật cực kì đa dạng, có những chủng loại rất quý hiếm.

Vườn quốc gia Tà Đùng
Vườn quốc gia Tà Đùng

Vườn Quốc gia Tà Đùng có một lớp thảm thực vật rừng rộng lớn, có tỷ lệ che phủ tới 85% diện tích vùng lõi của Khu bảo tồn, bao gồm rừng nguyên sinh chiếm 48%, rừng thứ sinh các loại 36%. Nếu so sánh với tỷ lệ che phủ của rừng Việt Nam (33,6%) và rừng nguyên sinh của cả nước (10%), thì đây là một trong những vùng có độ che phủ lớn với sự đa dạng của các hệ sinh thái và sinh cảnh phù hợp cho sự cư trú, sinh trưởng, phát triển của khu hệ động vật rất phong phú.

Vườn quốc gia Tà Đùng
Vườn quốc gia Tà Đùng

Điểm nhấn của Vườn quốc gia Tà Đùng là hồ và núi Tà Đùng. Trong đó, hồ Tà Đùng từ lâu được những người yêu du lịch “săn đón”, là điểm đến không thể bỏ lỡ khi khám phá Đắk Nông. Nhắc tới “Vịnh Hạ Long trên cạn ở Tây Nguyên”, người ta sẽ liên tưởng ngay đến hồ nước nhân tạo vô cùng độc đáo này.

Không những thế, ở Vườn quốc gia Tà Đùng còn có đỉnh núi cao 1982m thu hút lượng người trekking đông đảo hàng năm. Chính vì vậy, Vườn quốc gia Tà Đùng là địa điểm khám phá hấp dẫn đối với những ai yêu thích trải nghiệm.

Hệ sinh thái

Vườn quốc gia Tà Đùng có hệ sinh thái vô cùng đa dạng. Từ lâu, vườn đóng vai trò như lá phổi xanh ở trong và ngoài khu vực Đắk Nông. Không những thế, trong vườn còn bảo tồn nhiều loài sinh vật vô vùng quý hiếm. Cùng tìm hiểu xem những loài động, thực vật ấn tượng ở nơi đây nhé!

Đa dạng hệ thực vật

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, Vườn quốc gia Tà Đùng có đến 1.406 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 760 chi và 192 họ của 06 ngành thực vật khác nhau. Trong đó nhóm ngành thực vật hạt kín chiếm đa số (1.251 loài), sau đó là ngành Khuyết thực vật và đến ngành Thực vật hạt trần.

Ở khu vực hồ Tà Đùng có hệ sinh vật đa dạng, phong phú. Theo kết quả điều tra của Trung tâm Đa dạng sinh học và Phát triển, Tà Đùng có 1.406 loài thực vật, trong đó, có 89 loài quý hiếm, cần bảo vệ khẩn cấp để tránh tuyệt chủng, 69 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam, 27 loài được ghi trong sách đỏ IUCN và 14 loài thuộc diện nguy cấp, quý hiếm.

Vườn quốc gia Tà Đùng
Vẻ đẹp của Vườn Quốc gia Tà Đùng

Về sự đa dạng hệ sinh thái, Vườn Tà Đùng bao gồm các Hệ sinh thái sau:

  • Hệ sinh thái rừng gỗ tự nhiên lá rộng thường xanh;
  • Hệ sinh thái rừng gỗ tự nhiên lá rộng nửa rụng lá;
  • Hệ sinh thái rừng gỗ tự nhiên lá kim
  • Rừng tre nứa tự nhiên;
  • Rừng hỗn giao gỗ tre nứa tự nhiên.

Trong đó Hệ sinh thái rừng gỗ tự nhiên lá rộng thường xanh là chủ yếu với diện tích 8416,2 ha , chiếm 44,6% diện tích của toàn bộ Vườn quốc gia.

Đa dạng hệ động vật

Về động vật, ở Tà Đùng có 574 loài thuộc 38 bộ và 124 họ. Trong đó có 37 loài thú quý hiếm, cần được bảo vệ. Động vật ở hồ Tà Đùng có nhiều loài nằm trong “sách đỏ” Việt Nam và thế giới như: nai, cà toong, báo hoa mai, các loài linh trưởng, công, trĩ…

Tà Đùng có 3 loài thú đặc hữu của Việt Nam là voọc bạc má, vượn má cam, voọc chà vá chân đen. Ngoài ra, đây còn là một trong ba khu bảo tồn của Việt Nam có hươu vàng (còn gọi là hươu đầm lầy), loài đặc hữu của khu vực Đông Dương và Thái Lan.

Vườn quốc gia Tà Đùng
Nai – động vật quý hiếm ở Vườn quốc gia Tà Đùng

Hồ Tà Đùng cũng là một nơi sở hữu nhiều loại chim quý gia, có nhiều loài nằm trong sách đỏ của Việt Nam. Số lượng chim ở nơi đây chiếm tới 1/8 trên tổng số cả nước và là 1 trong 222 vùng chim đặc hữu của thế giới. Các loài chim tiêu biểu ở Tà Đùng có thể kể đến là: trĩ, công, gà lôi lam màu trắng,…

Sự đa dạng trong hệ sinh thái thực vật tạo nên cảnh quang độc đáo cho Vườn quốc gia Tà Đùng, góp phần tạo nên bức tranh phong cảnh hài hòa giữa rừng, núi chập chùng.

Các hoạt động có thể tham gia khi trekking Vườn Quốc gia Tà Đùng

Chèo thuyền tham quan hồ Tà Đùng thơ mộng

Hồ Tà Đùng là điểm nhấn nổi bật nhất trong chuyến khám phá Vườn Quốc gia Tà Đùng. Trong hành trình này, du khách có thể dạo quanh hồ Tà Đùng để khám phá cảnh quan cũng như tìm hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong đặc trưng hệ sinh thái ở đây. Chắc chắn rằng, phong cảnh “non xanh nước biếc” vô cùng thơ mộng của “Vịnh Hạ Long trên cạn” sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Vườn quốc gia Tà Đùng
Hồ Tà Đùng

Bên cạnh đó, hồ Tà Đùng cũng là địa điểm check in lí tưởng đối với khách du lịch, đặc biệt là các bạn trẻ. Chính vì vậy, du

Trekking đỉnh Tà Đùng 1982m hùng vĩ

Không khí trong rừng nguyên sinh rất thoáng đãng do các cây xanh có tán rất cao, phía dưới chân ít cây dại mà đa phần là nền lá khô rụng xuống. Xen lẫn là các tảng đá lớn nhỏ, các cây bụi dây leo vắt ngang, những gốc cây già phủ đầy rêu và những đoạn dốc lên xuống với độ nghiêng không cao lắm. Tuy nhiên, vẫn có những đoạn dốc và rất dốc, tiêu tốn của bạn rất nhiều sức lực, nhưng đôi lúc sẽ được trải nghiệm cảm giác các hòn đá từ trên cao trượt xuống cũng rất thú vị đó ạ.

Vườn quốc gia Tà Đùng
Chinh phục đỉnh Tà Đùng 1982m

Một điểm chú ý khi đi rừng, bạn phải len lỏi qua các tán cây dại, sẽ có nhiều cây gai góc nên cần nhìn kĩ trước khi nắm hay vịnh vào đó. Việc di chuyển trong rừng theo đoàn cần giữ khoảng cách và bám sát theo đoàn nếu bạn thuộc nhóm cuối để tránh bị lạc đường. Các tín hiệu đi lại trong rừng cũng là điều cần biết khi trải nghiệm chinh phục đỉnh Tà Đùng.

Vườn quốc gia Tà Đùng
Săn mây ở Tà Đùng

Với quãng đường trekking tổng cộng 40km, hành trình khám phá thác Mặt trời và đỉnh Tà Đùng là một thử thách và trải nghiệm thực sự dành cho những người đam mê khám phá.

Để đến được nơi này, bạn phải băng rừng, đi qua những con suối, ngắm nhìn thảm thực vật phong phú và đầy kiêu hãnh của núi rừng Tây Nguyên. Việc trekking chinh phục đỉnh Tà Đùng sẽ tiêu tốn của bạn khá nhiều sức lực, do đó cần tự trang bị cho bản thân một sức khỏe tốt, thường xuyên tập luyện thể thao và sức bền, cùng với đó là những kĩ năng đi rừng cần thiết.

Camping

Vườn quốc gia tà Đùng là nơi thích hợp cho những chuyến du lịch dã ngoại cùng với gia đình hay bạn bè. Với cảnh quan thơ mộng, trữ tình cùng với khí hậu mát mẻ, ôn hòa, các bạn có thể lựa chọn nhiều địa điểm ở Tà Đùng để chuẩn bị cho buổi cắm trại của mình.

Vườn quốc gia Tà Đùng
Cắm trại tại Vườn quốc gia Tà Đùng

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tổ chức một số hoạt động vui chơi, giải trí khi tham gia cắm trại tại Vườn quốc gia Tà Đùng. Những hoạt động khi cắm trại ở Tà Đùng như đốt lửa trại, nướng đồ ăn hay ca hát cùng nhau sẽ giúp gắn kết bạn bè người thân lại với nhau hơn. Tuy nhiên, vào ban đêm, khí hậu ở vườn quốc gia Tà Đùng xuống khá thấp nên các bạn cần chuẩn bị áo ấm để chống chội với thời tiết nơi đây. Nhưng chắc chắn rằng, những trải nghiệm khó quên ở Vườn Quốc Gia Tà Đùng sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

>>> GHÉ THĂM THIỀN VIỆN TRÚC LÂM ĐẠO NGUYÊN – ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH TÂM LINH NỔI TIẾNG Ở ĐẮK NÔNG – đi cùng Tiêu Dao Tử

Để tìm hiểu thêm một số thông tin về các địa điểm du lịch hấp dẫn khác ở Đắk Nông, mời các bạn truy cập FacebookYouTube