KHÁM PHÁ KHU DI TÍCH SÓC BOMBO - NƠI CÓ TIẾNG CHÀY GIÃ GẠO HÀO HÙNG - đi cùng Tiêu Dao Tử

KHÁM PHÁ KHU DI TÍCH SÓC BOMBO – NƠI CÓ TIẾNG CHÀY GIÃ GẠO HÀO HÙNG

khu di tich soc bom bo

Chắc hẳn rằng, bạn nào cũng đã từng nghe về lời bài hát với địa danh, đó là tiếng chày trên sóc Bombo. Sóc Bombo ở Bình Phước nổi tiếng với tiếng chày giã gạo nhịp nhàng, ngày đêm không ngớt và trở thành nguồn cảm hứng của nhiều nhạc sĩ và nhà thơ. Vậy, khu di tích sóc Bombo ở đâu và có những điểm nổi bật nào ở nơi đây? Cùng mình tìm hiểu nhé!

>>> Xem thêm: 1 NGÀY DU LỊCH ĐĂK LĂK BẠN NÊN ĐI ĐÂU?

Khu di tích sóc Bombo ở đâu?

Khu di tích sóc Bombo là một địa điểm nổi tiếng trong bài hát Tiếng chày trên sóc Bombo. Chắc hẳn nhiều bạn đã từng nghe đến nơi đây nhưng không quá nhiều người biết được nó thuộc nơi nào .

Khu di tích sóc Bombo
Khu di tích sóc Bombo

Sóc Bombo trực thuộc địa phận của tỉnh Bình Phước hay cụ thể hơn là nó có vị trí thuộc xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước và cách trung tâm thị xã Đồng Xoài khoảng 50km. Vùng đất này gắn liền với lịch sử kháng chiến lâu đời của người dân của sóc nói riêng và nhân dân Bình Phước nói chung.

Nên tới khu di tích sóc Bombo khi nào?

Thời tiết ở khu di tích Sóc Bombo khá ôn hòa, dễ chịu, tuy nhiên nếu muốn có trải nghiệm tốt nhất, bạn nên đi đến nơi đây vào mùa hè. Vào thời điểm này, bạn sẽ dễ di chuyển hơn, ít gặp vắt và muỗi. Du lịch bụi Sóc Bom Bo vào thời điểm này bạn sẽ được chiêm ngưỡng màn nước ở các ngọn thác, bức tranh bao la của trảng cỏ hay lượng thú rừng trong vườn quốc gia.

Khu di tích sóc Bombo
Check in tại khu di tích sóc Bombo

Lịch sử hình thành sóc Bombo

Địa danh Sóc Bombo Bình Phước rất nổi tiếng trong bài hát “Tiếng chày trên Sóc Bombo” do nhạc sĩ Xuân Hồng sáng tác, gắn liền với hình ảnh đồng bào người Xê Tiêng giã gạo suốt ngày đêm để phục vụ quân dân đấu tranh và đi vào thơ ca.  

Trong những năm khó khăn, thiếu thốn do cuộc chiến tranh chống Mỹ bước vào giai đoạn căng thẳng. Chính lúc đó, nhờ vào những đóng góp góp kịp thời của đồng bào Xtiêng là rất lớn đối với những người chiến sĩ. Trong sóc Bombo từ già trẻ, trai gái tất cả đêì một lòng theo Đảng, theo Cách mạng, lan truyền tinh thần yêu nước với khẩu hiệu: “Toàn sóc Boombo giã gạo nuôi quân”.

Khu di tích sóc Bombo
Những đồ vật độc đáo được trưng bày tại khu di tích sóc Bombo

Được lan truyền tinh thần yêu nước này, trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ hào hùng cứu nước, các chiến sĩ khách du lịch ở Điều Sen, Điểu Lên cùng với đồng bào dân tộc người S’tiêng đứng dậy đấu tranh và giành được thắng lợi.

Di chuyển đến sóc Bombo Bình Phước bằng cách nào?

Du lịch đến sóc Bombo Bình Phước, các bạn có thể chọn lựa hai cách là di chuyển bằng xe khách hoặc xe máy với hướng dẫn dưới đây:

Xe khách: Từ Sài Gòn, bạn có thể bắt xe từ bến xe miền Đông đến Bình Phước với giá vé dao động từ 150.000 – 200.000 đồng tùy vào chất lượng của xe. Đến Bình Phước, bạn có thể xuống địa điểm gần sóc Bom Bo nhất trên tuyến đường rồi sau đó có thể đi taxi hoặc xe ôm đến đây. Cách di chuyển này sẽ phù hợp với những bạn không rành đường và không thể lái xe thời gian dài được.

Khu di tích sóc Bombo
Khu di tích sóc Bombo

Xe máy: chọn lựa phượt bằng xe máy đến sóc Bom bo sẽ phù hợp những nhóm bạn ưa khám phá, muốn chủ động về mặt thời gian và ngắm cảnh trên dọc đường đi. Nếu không rành đường đi, bạn có thể tìm kiếm địa điểm sóc Bombo trên google hoặc hỏi người dân địa phương.

Review tham quan miền đất sóc Bombo

Địa danh soc Bombo Bình Phước gắn liền với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của đồng bào dân tộc S’tiêng đã có rất nhiều đóng góp trong cuộc chiến. Khi đó, người dân có tục giã gạo vào ban đêm để đáp ứng lương thực thực phẩm phục vụ cuộc sống hằng ngày.

Khu di tích sóc Bombo
Tham quan bên trong khu di tích sóc Bombo

Tuy nhiên vào giai đoạn căng thẳng của cuộc kháng chiến, người dân sóc Bom bo phải huy động toàn bộ nhân lực trong sóc để ngày đêm giã gạo, phục vụ cho cho việc chiến đấu. Chính vì vậy, hai vật dụng chày và cối có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thắng lợi của cuộc chiến.

Đây đều là những vật dụng thô sơ, được chế tác bởi sự tỉ mỉ và cần mẫn của đồng bao dân tộc S’tiêng. Hiện nay, hai vật dụng này chỉ còn được sử dụng trong văn nhà truyền thống và không còn quen thuộc với đồng bào người S’tiêng như trước đây.

Khu di tích sóc Bombo
Hình ảnh sinh hoạt của người dân S’tiêng

Tại sóc Bombo bạn sẽ thấy được tinh thân yêu nước của người dân nơi đây còn lưu giữ qua những hình ảnh, những vết tích mà chiến tranh còn để lại. Những món vũ khi tuy vô cùng thô sơ nhưng lại là trang bị đắc lực để nhân dân sóc Bombo chống giặc cứu nước.

Đặc biệt, để tưởng nhớ về quá khứ hào hùng và niềm tự hào, người dân Sóc Bom Bo tổ chức cuộc thi giã gạo theo thông lệ hằng năm. Hiện nay, những con đường đất đỏ ở nơi đâu cũng được thay mới bằng những con đường bê tông phẳng, đời sống người dân nơi đây cũng dần được cải thiện.

Ăn gì, chơi gì tại sóc Bombo?

Tham quan khu di tích sóc Bombo

Tại khu di tích Sóc Bombo, có nhiều đồ vật quý giá còn được gìn giữ và trưng bày cho đến thời điểm hiện tại. Những hình ảnh, vật dụng liên quan đến giai đoạn chiến tranh hào hùng gợi nhắc về công ơn của người chiến sĩ. Đến tham quan tại đây các bạn lưu ý bảo quản tốt các vật dụng này nhé.

Uống rựu cần

Rựu cần thường được đồng bào các dân tộc miền núi thết đãi khách quý. Đây cũng là một trong đặc sản mà bạn nên thử khi đến sóc Bombo đấy.

Khu di tích sóc Bombo
Mô hình nhà dài thu nhỏ của người S’tiêng trong khu di tích Sóc Bombo

Tham gia lễ hội

Ngoài ra khi đến Sóc Bom Bo vào mùa lễ hội du khách sẽ được cùng người dân nơi đây đắm chìm trong men rượu cần bên bếp lửa hồng ăn thịt heo rừng gác bếp hay những ống cơm lam ngọt lịm trong ống nứa và cùng người dân hồi tưởng lại những năm tháng hào hùng trong điệu nhạc, điệu cồng chiêng vang lên trong màn đêm tĩnh mịch, êm ắng của núi rừng.

Khu di tích sóc Bombo
Ảnh về cuộc sống của người dân tộc S’tiêng

Nếu may mắn, khi đến với khu di tích Sóc Bombo, bạn còn gặp được những già làng năm xưa như Điểu Lên, Điểu Sen hện còn sống kể cho chúng ta nghe về giai thoại người dân S’Tiêng với cuộc kháng chiến như thế nào.

Các bạn truy cập Facebook và YouTube để tìm hiểu thêm nhiều chuyến khám phá đầy thú vị trên mọi miền đất nước cùng Tiêu Dao Tử nhé!