KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP HỮU TÌNH CỦA HỒ THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 4 Ở ĐĂK NÔNG - đi cùng Tiêu Dao Tử

KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP HỮU TÌNH CỦA HỒ THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 4 Ở ĐĂK NÔNG

Hồ thủy điện Đồng Nai 4

Hồ thủy điện Đồng Nai 4 thuộc dòng chảy của sông Đồng Nai – dòng sông nội địa dài nhất Việt Nam, mang theo đó là vẻ đẹp thiên nhiên trong lành và tươi mát, góp phần làm nên vẻ đẹp của Đăk Nông giữa đại ngàn Tây Nguyên kỳ vĩ. Cùng Tiêu Dao Tử khám phá vẻ đẹp hữu tình của hồ thủy điện Đồng Nai 4 này nhé!

SƠ LƯỢC VỀ HỒ THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 4

Sở dĩ có tên gọi như vậy vì hồ thủy điện Đồng Nai 4 có 2 đầu được chắn bởi hoạt động của đập thủy điện, đầu nguồn hướng Tây Bắc là đập thủy điện Đồng Nai 4, đầu phía Đông là đập thủy điện Đồng Nai 3 nối liền với dòng chảy của sông Đồng Nai.

Sông Đồng Nai là con sông nội địa dài nhất Việt Nam, lớn thứ nhì Nam Bộ về lưu vực, chỉ sau sông Cửu Long. Sông Đồng Nai chảy qua các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh với chiều dài 586 km và lưu vực 38.600 km².

Hồ thủy điện Đồng Nai 4
Hồ thủy điện Đồng Nai 4

Hồ thủy điện Đồng Nai 4 tích nước quanh năm khiến cho cảnh vật nơi này đặc sắc nhất với màu xanh trong của nước cùng với màu xanh tươi mênh mông của hơn 26 ngàn ha rừng cây. Du khách đến đây du lịch vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, để cùng đắm mình vào thiên nhiên hoang sơ, khí hậu mát mẻ và chiêm ngưỡng thảm thực vật phong phú nơi đây.

Quanh khu bảo tồn này có nhiều  người kinh cùng các buôn làng của người M’Nông, Mạ sinh sống, môi trường sống nơi này thích hợp để trồng cà phê cùng với nuôi trồng thủy sản.

VẺ ĐẸP HỮU TÌNH CỦA HỒ THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 4 Ở ĐĂK NÔNG

Thủy điện Đồng Nai 4 là công trình thủy điện xây dựng trên sông Đồng Nai, tại vùng đất thị trấn Quảng Khê, huyện Đăk Glong, tỉnh Đăk Nông và xã Lộc Bảo huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Nhìn từ xa, hồ thủy điện Đồng Nai 4 đẹp tựa như dãy lụa, quanh co, uốn lượn và xanh ngát. Màu xanh nơi đây không phải màu của mây trời và nước cũng không trong vắt. Màu xanh nơi đây ẩn chứa tinh hoa của đất và núi đồi cây cỏ, nên có màu xanh lá. Vào buổi trưa, khi những ánh nắng bắt đầu chiếu xuống, mặt hồ lấp lánh và soi bóng của những ngọn đồi bao quanh trông vô cùng lung linh và thơ mộng.

Hồ thủy điện Đồng Nai 4
Hồ thủy điện Đồng Nai 4 tạo ra khung cảnh tuyệt đẹp.

Buổi tối ở đây cũng thơ mộng không kém khi những ánh đèn nhỏ le lói trên mặt hồ của những người dân đi đánh bắt cá mưu sinh. Quan cảnh về đêm nơi đây gần như toàn bộ đều được bao trùm bởi bóng tối, như vậy mới cảm nhận được trọn vẹn thiên nhiên trong lành và không bị ô nhiễm bởi âm thanh, ánh sáng hay không khí. 

Hồ thủy điện Đồng Nai 4 được bao quanh bởi nhiều ngọn đồi núi lớn nhỏ, trong đó có đỉnh Tà Đùng là nơi mà người Pháp đã chinh phục và đánh dấu đỉnh cao nhất – Tà Đùng 1982m. Cùng với đỉnh Tà Đùng, mũi Đại Bàng cũng nằm trong top những ngọn núi cao nhất ở Đắk Nông.

Hồ thủy điện Đồng Nai 4
Đỉnh Tà Đùng 1982m

Để khám phá và trải nghiệm vẻ đẹp của hồ thủy điện Đồng Nai 4, bạn cần có sự hỗ trợ của những anh kiểm lâm tại đây để họ dẫn đường đi đến được bến thuyền. Để đến được bến thuyền của hồ thủy điện Đồng Nai 4, bạn phải đi sâu vào rừng, đường vào đây những mùa khô có thể di chuyển bằng xe 16 chỗ vào được đến gần bờ hồ. Tuy nhiên, đoạn sau cùng bạn cần di chuyển bằng xe đặc chủng ở đây thì mới có thể vào sâu được đến bến thuyền.

Hồ thủy điện Đồng Nai 4
Xe đặc chủng chuyên dụng để đi rừng

Nếu đi vào mùa mưa, có thể bạn phải di chuyển bằng xe máy thì mới đi đến được địa điểm này, và việc giữ an toàn khi di chuyển trên đoạn đường trơn và cạnh bên là vách núi cao cùng với vực là điều hết sức khó khăn cho những bạn lần đầu đến đây một cách tự túc.

Khó khăn là vậy, nhưng khi đến được bến thuyền, nơi bạn có thể trải nghiệm những hoạt động khám phá hồ thủy điện Đồng Nai 4 sẽ khiến bạn bị cuốn hút và thích thú đó.

TRẢI NGHIỆM CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP CỦA HỒ THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 4

Check-in tại bến thuyền

Bến thuyền của hồ thủy điện Đồng Nai 4 là một nơi lý tưởng để check-in chụp ảnh bởi vẻ đẹp cực hút mắt của mặt hồ xanh mướt hòa chung với những ngọn đồi sừng sững trong khung cảnh mây trời xanh tươi. Hơn thế nữa, nếu bạn đi nhóm vài người, nơi này còn có thể là địa điểm để nhóm bạn cùng ăn uống và trò chuyện.

Hồ thủy điện Đồng Nai 4
Check-in tại bến thuyền

Một lưu ý nhỏ khi đến nơi này nói riêng và du lịch ở những nơi khác nói chung, nếu có nhu cầu ăn uống hay camping, pinic, các bạn cần chú ý dọn dẹp sạch sẽ rác và các vật dụng linh tinh thật sạch trước khi ra về nhé! Vừa góp phần gìn giữ và bảo tồn vẻ đẹp thiên nhiên vốn có của vùng đất tươi đẹp này, vừa nâng cao ý thức cho bản thân và những người du lịch đến sau.

Mặt nước nơi đây hiền hòa, không mải mai gợn sóng. Đứng trên bờ bạn cũng có thể nhìn thấy dưới nước có rất nhiều cá. Người dân nơi đây họ thường chỉ bắt những con cá lớn cho mục đích mưu sinh, chính vì thế những loại cá nơi đây được bảo tổn và phát triển một cách ổn định và bền vững.

Trải nghiệm chèo thuyền trên hồ thủy điện Đồng Nai 4

Với vẻ đẹp cực trong lành và tươi mát từ hồ thủy điện Đồng Nai 4, khung cảnh này cực thích hợp để nhóm bạn trải nghiệm hoạt động chèo thuyền hơi hay thuyền Kayak để thăm thú và ngắm nhìn thêm nhiều điều mới lạ ở hồ này đó.

Để có được những trải nghiệm tuyệt vời như vậy, bạn cần mang theo thuyền hơi hoặc thuyền kayak, nếu bất tiện thì bạn cần sự hỗ trợ từ một đơn vị tổ chức tour trekking tại khu vực này để được cung cấp những trải nghiệm thú vị nhất nhé!

Hồ thủy điện Đồng Nai 4
Trải nghiệm chèo thuyền hơi ở Hồ thủy điện Đồng Nai 4

Thuyền hơi rất dễ chèo, dù bạn là người lần đầu biết đến loại hình này thì cũng có thể thử trải nghiệm, thú vị lắm đó! Cảm giác được thả mình cùng thiên nhiên trong lành, mặt nước lăn tăn xanh mát, núi đồi chập chùng bao quanh, bầu trời như rộng lớn hơn hẳn, chỉ cần thử qua một lần chắc chắn bạn sẽ bị mê mẩn cái cảm giác này.

Hồ thủy điện Đồng Nai 4 thuộc dòng chảy của sông Đồng Nai, chính vì vậy hồ nước cũng khá sâu, nên các bạn cần chú ý an toàn khi đến đây nhé, chuẩn bị cẩn thận các vật dụng như áo phao là điều cần thiết khi đến khám phá vẻ đẹp của nơi này.

Hồ thủy điện Đồng Nai 4
Mang áo phao để có được trải nghiệm an toàn trên sông

Một số lưu ý khi trải nghiệm chèo thuyền hơi trên hồ thủy điện Đồng Nai 4 là bạn có thể ngồi 2 người trên cùng 1 thuyền nhưng đảm bảo ít nhất có 1 người biết bơi, luôn dự phòng trước những sự cố về thuyền hoặc mái chèo để bạn không bị lúng túng trong lúc phát sinh vấn đề. Hãy vui chơi hết mình nhưng vẫn đảm bảo an toàn là trên hết.

Trải nghiệm xuôi thuyền dọc sông Đồng Nai

Sau khi trải nghiệm chèo thuyền hơi trên mặt hồ, bạn có thể thuê chiếc thuyền lớn ở đây để di chuyển dọc theo hồ thủy điện Đồng Nai 4 để tận hưởng vẻ đẹp của cả khu vực này.

Thuyền xuôi theo dòng chảy, từng ngọn đồi bắt đầu xuất hiện, mọi thứ xung quanh đều xanh ngát, sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho những ai yêu thích núi rừng và muốn tận hưởng cảm giác hòa mình cùng thiên nhiên, sông nước thơ mộng.

Hồ thủy điện Đồng Nai 4
Khung cảnh nơi này đẹp nao lòng

Ngồi trên mạn thuyền, ngắm nhìn cảnh vật xung quanh và tận hưởng. Nếu muốn, bạn có thể mang về cho mình vô số tấm ảnh lung linh huyền ảo mà chẳng cần phải chỉnh màu. Hoặc nếu bạn là một người yêu âm nhạc, thì đây sẽ là thời điểm và địa điểm tuyệt vời cho bạn thả hồn vào những câu hát đó.

Hơn thế nữa, bạn có thể sẽ đi ngang những con thác tuyệt đẹp như thác Đạ Nul thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng. Thuyền có thể đến được rất gần con thác, và nước ở gần thác cũng rất cạn, thích hợp cho du khách đi bộ đến sát chân thác và cảm nhận sự mạnh mẽ của những dòng chảy đổ xuống từ trên cao. Bạn cũng có thể mang thuyền hơi đến nơi này để chèo thuyền đến chân thác mà không cần lội nước.

Hồ thủy điện Đồng Nai 4
Trải nghiệm thác Đạ Nul

Chưa dừng lại ở đó, từ thác Đạ Nul đi tiếp thêm một đoạn nữa, bạn sẽ bắt gặp một dòng suối nhỏ. Khung cảnh nơi đây vô cùng mát mẻ và nước suối cũng chảy rất hiền. Du khách khi đến đây có thể cắm trại hoặc pinic cạnh bờ suối. Đi bộ men theo dòng suối này lên tít phía trên thượng nguồn, sẽ có lúc bạn bắt gặp được rất nhiều bướm, bướm ở trong khu vực này không lớn, nhưng rất nhiều màu sắc và số lượng rất đông. Chụp ảnh cùng những đàn bướm cũng là một ý kiến tuyệt vời đó chứ!

Bọn mình đã có một bài viết chia sẻ cụ thể về chuyến trải nghiệm 1 ngày tại xã Quảng Khê, các bạn cùng xem thêm để cảm nhận vẻ đẹp tuyệt vời của hồ thủy điện Đồng Nai 4 và vùng đất Quảng Khê yên bình này nhé!

Các bạn truy cập Facebook và YouTube để tìm hiểu thêm nhiều chuyến khám phá đầy thú vị trên mọi miền đất nước cùng Tiêu Dao Tử.