Trước Khi Đi Phượt Xuyên Việt Nên Tìm Hiểu Và Hỏi Ý Kiến Người Khác - đi cùng Tiêu Dao Tử

Trước Khi Đi Phượt Xuyên Việt Nên Tìm Hiểu Và Hỏi Ý Kiến Người Khác

du lich nha trang

Tại sao phải tìm hiểu trước và hỏi ý kiến bạn bè trước khi đi phượt xuyên Việt? Hiển nhiên việc tìm hiểu thông tin trước khi bắt đầu một hành trình dài nói chung, một chuyến phượt xuyên việt nói riêng. Các bạn có thể xem lại một số bài viết trong tập bài viết chủ đề đi Phượt Xuyên Việt của mình tại link bên dưới nhé.

Xem thêm:

Tìm hiểu trước cho một chuyến đi dài luôn là điều cần thiết để chuyến đi được thuận lợi nhất, giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra. Bạn cần liệt kê một số câu hỏi ra và tìm hiểu câu trả lời tốt nhất cho nó trước khi bắt đầu chuyến hành trình này như:

Điểm đến của bạn trong chuyến đi phượt xuyên việt có những điểm tham quan nào?

Câu hỏi này nhằm lên kế hoạch lộ trình di chuyển giữa các điểm đi thuận tiện nhất, tránh đi lòng vòng tốn thời gian và xăng xe, chi phí.

khu du lịch Vin Wonder Phú Quốc
khu du lịch Vin Wonder Phú Quốc

điểm du lịch bạn đến có tốn phí không?

Rất nhiều trường hợp các bạn nghe nói là miễn phí nhưng đến nơi lại tính phí, dẫn đến tranh cãi. Một số trường hợp các thành phần xấu tự mạo nhận là người có thẩm quyền để thu phí, cần thận trọng với các thành phần này. Thế nên đi đến đâu, các bạn nên tìm hiểu số điện thoại cơ quan an ninh ở đấy và lưu sẵn trong điện thoại.

Điểm tham quan mở cửa thời gian nào?

Một số điểm tham quan có giờ giấc cụ thể chứ không mở cửa cả ngày nên các bạn cần lưu ý nhé. Thời gian hoạt động sẽ giúp bạn ưu tiên điểm tham quan nào trước, sau… không bỏ lỡ những điểm quan trọng.

Lưu ý thời gian hoạt động của các điểm du lịch khi đi phượt xuyên việt
Lưu ý thời gian hoạt động của các khu du lịch để thuận tiện sắp xếp lịch trình di chuyển hợp lý

Có tự chạy xe cá nhân được không hay phải thuê?

Một số nơi cho phép sử dụng xe cá nhân để di chuyển khi tham quan nhưng một số lại không, điển hình là một số địa hình nguy hiểm hay đơn giản là chính quyền muốn tạo điều kiện lao động cho người dân bản địa mà thôi. Ví dụ như xe ôm lên núi cấm ở An Giang (có cáp treo để bạn lựa chọn), đi thuyền ở Tràng An, đi thuyền tham quan động Phong Nha ở Phong Nha Kẻ Bàng…

Nơi bạn đến có khách sạn, nhà nghỉ không?

Đừng hỏi mình để làm gì nhé, để chuẩn bị lều hoặc thay đổi lịch trình di chuyển cho phù hợp chứ sao nữa. Nếu có lều và bạn đi 2 người trở lên thì có thể ngủ lều để trải nghiệm nhưng nếu đi 1 mình thì ngủ lều là lựa chọn cuối cùng đấy, mình đã từng ngủ 1 mình ở biên giới Bình Liêu trong chuyến đi xuyên việt, cô đơn và không có bất kỳ sự hỗ trợ nào khi cần thiết.

Nếu nơi bạn đến không có nhiều sự lựa chọn về lưu trú, bạn có thể đi vượt qua nó để đến địa điểm kế tiếp trong hành trình hoặc giảm bớt lộ trình của chặng trước đó để nghỉ ngơi và khám phá. Lựa chọn này khá phù hợp và thuận tiện đấy, bạn thử xem.

Có cửa hàng tiện lợi và nhà thuốc không?

Giảm thiểu lượng thức ăn, nước uống phải mang vác trên người trong mỗi chặng đường là điều ưu tiên (không tính đến khoản lương thực dự trữ nhé). Thử nghĩ xem bạn phải vác vài kg thức ăn, nước uống trong hành lý trong khi điểm đến của bạn đâu đâu cũng có đầy thức ăn, quá lãng phí đúng không? Thuốc men cũng vậy. Cứ mỗi chặng bạn lại nên “Chuẩn bị lại lương thực và thuốc men” cho 1-2 chặng kế tiếp.

Điểm du lịch sắp đến có những dịch vụ gì?

Đơn giản để tính toán và sắp xếp chi tiêu cho hợp lý, cân bằng lộ phí cho cả hành trình. Một số nơi ít điểm du lịch, ít dịch vụ… bạn có thể tận dụng khoản chi phí những nơi này cho những nơi cần nhiều phí cho dịch vụ. Ở các thành phố thì đâu đâu cũng tốn phí nhưng ở các vùng núi cao thì chi phí lại không quá nhiều. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn những điểm tham quan thật sự phù hợp với bản thân nhé.

Đừng ngại khi chủ động hỏi ý kiến của bạn bè trong cộng đồng đi phượt

Đừng xem thường việc này, thay vì bạn bỏ hàng tá thời gian thậm chí vài ngày để nghiên cứu 1 vấn đề, bạn có thể nhận được câu trả lời vô cùng tuyệt vời từ những phượt thủ chuyên nghiệp, những người gắn liền với phượt, du lịch bụi hay du lịch mạo hiểm… những lời khuyên không phải dễ có được.

Nếu cách đây 5-10 năm về trước du lịch bụi hay Phượt là những gì còn mới mẻ và có vẻ xa lạ thì hiện nay phượt hay du lịch bụi đã là điều quá phổ biến và có rất nhiều cây đại thụ trong cộng đồng du lịch tự túc này rồi. Bạn đừng nghĩ chỉ có những người nổi tiếng (các KOL, Travel Bloger hay IDOL du lịch) mới là những người đi nhiều và am hiểu, nếu bạn nghĩ vậy thì bạn đã sai nặng rồi đấy ^.^

Trong chuyến đi phượt xuyên việt 60 ngày của mình, ở những ngày đầu thực hiện chuyến đi mình nghĩ mình là một trong số ít những người dám đi như vậy nhưng thật sự mình đã sai. Những ngày sau đó mình đã gặp rất nhiều người đi như mình và họ đi thậm chí đi hơn mình rất rất nhiều.

Có những cặp đôi đã cùng nhau đi khắp nơi bởi sở thích yêu du lịch của họ, có những chú-bác đi khắp nơi bỏ lại gia đình đã yên bình phía sau chỉ đơn giản vì lúc trẻ không được đi như sở thích, có những người bạn nước ngoài dành hàng năm trời để đi từ châu âu, châu mỹ rồi sang châu á, họ đi như du lịch là hơi thở và cuộc sống của họ…

Tại sao mình chưa từng thấy họ trên báo đài hay mạng xã hội ??? Mình thật sự rất nể phục họ… trải nghiệm cuộc sống không cần phải nổi tiếng. Họ vẫn có điện thoại, vẫn liên lạc với người thân và vẫn xem các bạn qua mạng xã hội nhưng… không ai thấy họ, họ chỉ comment góp ý cho bạn những điều thực sự cần mà thôi. Mình sẽ dành một buổi để nói về họ, những người dành cuộc đời cho du lịch khám phá và du lịch trải nghiệm.

Như vậy mình đã hoàn tất loạt bài “một số vấn đề cần thiết để chuẩn bị trước khi đi phượt xuyên việt“. Loạt bài này không phải dành cho những bạn đã đi phượt (du lịch bụi) lâu năm hay đã có kinh nghiệm, nó chỉ có tính chất tham khảo qua một số kinh nghiệm mình đã có khi thực hiện hành trình xuyên việt. Bài viết ngẫu hứng trên Blog cá nhân không tránh khỏi thiếu xót, rất mong các bạn bỏ qua và sẵng sàng góp ý thêm cho mình. Cảm ơn bạn đã xem ^.^