Kinh nghiệm xử lý tình huống nguy hiểm khi đi trekking rừng - đi cùng Tiêu Dao Tử

Kinh nghiệm xử lý tình huống nguy hiểm khi đi trekking rừng

Hiện nay, xu hướng đi khám phá, trekking núi rừng không còn xa lạ với các bạn trẻ. Nhưng để có chuyến đi an toàn và trải nghiệm nhiều điều thú vị thì bạn cần trang bị cho mình một số kinh nghiệm xử lý tình huống nguy hiểm khi đi trekking rừng.

>>> Cách tìm thức ăn khi bị lạc trong rừng – kĩ năng sinh tồn cần thiết cho dân đi phượt

>>> Cách để phòng tránh con vật cắn khi đi thám hiểm trên rừng hay xuống biển mà bạn cần bỏ túi

Bạn có thể xem các video dài là các chuyến đi của mình trên kênh Youtube Đi cùng Tiêu Dao Tử

Hoặc bạn có thể xem các video ngắn về hành trình xuyên Việt 60 ngày của mình qua kênh Tiktok Đicungtieudaotu

Phần chuẩn bị ban đầu

Bất kể chuyến đi nào thì khâu chuẩn bị những vật dụng cần thiết luôn quan trọng. Trong đó trekking, khám phá những vùng đất mới thì phần chuẩn bị cần phải chỉnh chu hơn. Do đó, bạn cần phải mang đầy đủ các vật dụng thiết yếu như túi ngủ, quần áo, lều, thức ăn,..Cùng với một số dụng cụ sinh tồn cần thiết như: dao, túi cứu thương, dây thừng,….

Vật dụng cần thiết khi đi Trekking - Xử lý tình huống nguy hiểm khi đi trekking rừng
Vật dụng cần thiết khi đi Trekking – Xử lý tình huống nguy hiểm khi đi trekking rừng

Các bạn nên sắp xếp tất cả vật dụng thật gọn gàng bỏ vào balo, bỏ bớt những vật dụng không cần thiết để tiết kiệm không gian và giảm cân nặng, giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn.

Chuẩn bị chỗ nghỉ ngơi, ăn uống

Vấn đề thiết yếu để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng. Để đảm bảo sức khỏe của bạn trong quá trình di chuyển thì cần ăn uống đầy đủ để cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong một ngày dài. Nếu việc nấu nướng quá phức tạp hoặc điều kiện không cho phép thì bạn có thể chuẩn bị lương khô mang theo.

Chuẩn bị chỗ nghĩ ngơi, ăn uống – Xử lý tình huống nguy hiểm khi đi trekking rừng

Cơ thể cần có giấc ngủ ngon để hồi phục lại năng lượng mất đi, việc nghỉ ngơi rất quan trọng. Bạn cần tìm nơi bằng phẳng, khô thoáng, có bóng mát hoặc có thể ngủ võng. Lưu ý, kiểm tra kỹ phía dưới nơi mình nằm không được có vật cản hoặc vật sắc nhọn.

Kinh nghiệm xử lý tình huống gây nguy hiểm khi đi trekking

Xử lý khi bị thú tấn công hoặc côn trùng cắn.

Trekking ở rừng hoặc vùng đất lạ luôn tìm ẩn những nguy hiểm do động vật hoang dã hoặc công trùng gây ra. Do đó, bạn cần mặc quần áo kín đáo, mang tất qua mắt cá chân để các côn trùng không xuyên qua để tấn công bạn được. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc thoa chống côn trùng hoặc uống vitamin B1 để cơ thể tự tiết ra mùi hương khiến cho côn trùng tránh xa.

Cách xử lý khi bị vắt cắn

Con vắt rừng – Xử lý tình huống nguy hiểm khi đi trekking rừng

Đối với loài vật này thì biện pháp hiệu quả nhất là bôi cao nóng quanh tất, bao tay để không cho vắt tiếp xúc với cơ thể. Trong trường hợp đang bị vắt cắn thì bạn có thể dùng bật lửa đốt, dùng ớt muối chấm vào nó hoặc dùng cao nóng bôi vào vắt.

Cách xử lý khi bị ruồi vàng đốt

Xử lý khi ruồi vàng đốt – Xử lý tình huống nguy hiểm khi đi trekking rừng

Khi bị ruồi vàng đốt, điều đầu tiên bạn cần làm là phải bình tĩnh, dùng quẹt diêm hay bật lửa đốt vào đít ruồi vàng, nhằm mục đích để ruồi rút vòi ra khỏi người mình. Bạn không nên lấy tay hất nó ra, vì khi đó vòi của ruồi chưa lấy ra khỏi thịt, sau thời gian ngắn chỗ thịt đó sẽ bị thối và ngứa dai dẳng nhiều năm sau.

Các xử lý khi bị hổ tấn công

Cách phòng hổ tấn công – Xử lý tình huống nguy hiểm khi đi trekking rừng

Bạn cần biết được những điểm yếu của các loài vật. Đối với hổ thì chúng sợ vật nhọn. Do đó, khi đi Trekking trong rừng thì nên đeo một cây có mũi nhọn sau lưng để phòng hổ tấn công.  Nếu không may bạn bị hổ nhìn thấy, thì bạn có thể dùng con dao nhọn giơ lên sao cho mũi dao hướng lên trời, hổ sẽ tự bỏ đi.

Cách xử lý khi bị rắn cắn

Cách xử lý khi bị rắn cắn – Xử lý tình huống nguy hiểm khi đi trekking rừng

Nếu trên đường di chuyển mà bị rắn cắn ở chân hoặc ở tay thì cần phải băng bó ngay. Trong trường hợp rắn cắn ở nơi không băng bó được thì lấy dao rạch chỗ rắn cắn cho rộng ra. Để máu chảy sau đó thì băng lại. Vì làm cách này nồng nọc rắn sẽ không thấm vào và lan ra toàn cơ thể của người bị cắn .

Xử lý các tình huống nguy hiểm khác trong chuyến đi

Ngoài các nguy hiểm do con vật gây ra, trong cuộc hành trình sẽ xảy ra một số tình huống gây nguy hiểm đòi hỏi bạn cần phải xử lý.

Thiên nhiên cản trở chuyến đi

Trekking rừng thì khi chọn suối, sông để cắm trại, giặt giũ, ăn uống, thì không được đi đến khu vực trên đỉnh thác, vì nơi đó rất trơn trượt, rất nguy hiểm.

Con suối trong rừng – Xử lý tình huống nguy hiểm khi đi trekking rừng

Nếu không may trời mưa, dù nhỏ hay lớn thì cũng phải di chuyển lên nơi cao để trú. Vì trong rừng lũ về rất bất ngờ, cực kỳ nguy hiểm. Nếu không mưa nhưng nguồn nước chuyển từ từ thành màu đục, có cây mục, lá khô trôi xuống thì di chuyển lên nơi cao ngay lập tức, do đó là dấu hiệu của nước lũ đang tràn về.

Nguy hiểm từ con người gây ra.

Tránh xa các lán của Sơn tặc – Xử lý tình huống nguy hiểm khi đi trekking rừng

Trong những khu rừng, thông thường sẽ có sơn tặc, họ sẽ làm những bẫy thú, thuốc nổ dưới sông để bắt cá. Sơn tặc sẽ ở lại trong rừng tại các lán mà chúng tự dựng. Nếu đang đi, bạn thấy lán thì nên tránh xa hoặc di chuyển hướng khác, tránh chạm mặt sẽ không tốt cho bạn đâu.

Bị lạc trong rừng

Bị lạc trong rừng – Xử lý tình huống nguy hiểm khi đi trekking rừng

Việc bị lạc trong rừng là vấn đề thường gặp ở các phượt thủ. Nếu như không đi theo đoàn hoặc không có người dẫn đường, bạn cần đi theo lối đường mòn của người đi trước để lại hoặc của người dân kéo củi về. Đi hết đường mòn thì dừng lại, cắm trại nghỉ ngơi. Sau đó tìm nơi có nguồn nước, rồi đi dọc theo con suối chảy xuống hạ nguồn. Bằng cách này vừa tránh được đói khát, vừa tìm được người có thể nhờ họ dẫn đường.

Phía trên là những chia sẻ kinh nghiệm để xử lý các tình huống nguy hiểm khi đi trekking rừng. Hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn thêm nhiều kiến thức cần thiết cho những cuộc phiêu lưu sắp tới. Chúc các bạn có một chuyến đi với trải nghiệm thú vị và an toàn.